Các địa phương mừng Tết Chôl Chnam Thmây 2017

BVR&MT – Sáng 8/4, tỉnh Trà Vinh tổ chức họp mặt đồng bào dân tộc Khmer mừng Tết Chôl Chnam Thmây 2017 (Tết vào năm mới, Tết chịu tuổi) của đồng bào Khmer. Hơn 200 đại biểu là cán bộ các cấp đương chức, đã nghỉ hưu là người Khmer trong tỉnh và lãnh đạo Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, các vị sư trụ trì ở 142 chùa Phật giáo Khmer trong tỉnh đến dự.

Năm qua, ở vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh đã được tỉnh tập trung các nguồn vốn của Chương trình mục tiêu, bộ ngành, tỉnh và các tổ chức… hơn 125 tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Từ đó đã tạo thêm điều kiện cho đồng bào phát triển sản xuất, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào từng bước nâng lên.

Dù thời tiết không thuận lợi cho sản xuất nhưng việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong vùng đồng bào dân tộc đã mang lại hiệu quả thiết thực, như mô hình trồng ớt hiểm, trồng bắp giống, trồng rau sạch… Thu nhập bình quân đầu người năm qua vẫn đạt hơn 33,4 triệu đồng/năm, tăng hơn năm trước hơn 3,4 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo là người Khmer giảm gần 3% năm.

Lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá, văn nghệ, thể thao trong đồng bào dân tộc có bước phát triển vững chắc. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ, công chức, viên chức là người Khmer được quan tâm đúng mức; cán bộ Khmer giữ các chức danh chủ chốt ngày càng nhiều hơn.

Đồng bào Khmer Cà Mau làm bánh chuẩn bị đón Tết Chôl Chnăm Thmây.

Sáng 8/4, tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Nhân dịp họp mặt, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến đồng bào Khmer, chúc đồng bào đón Tết vui tươi, an lành, tiết kiệm. Ông Quân cũng mong muốn đồng bào Khmer tại Cà Mau tiếp tục ra sức thi đua lập nhiều thành tích hơn nữa để chung tay cùng với cộng đồng các dân tộc khác tại địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc thực hiện quyết liệt từ cấp ủy, chính quyền địa phương nên những chính sách hỗ trợ từ T.Ư và Chính phủ đã đến kịp thời và tạo điều kiện giúp đồng bào Khmer Cà Mau từng bước thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây (còn gọi là Lễ chịu tuổi) năm nay diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16/4. Do theo Phật giáo Tiểu thừa (Nam tông) nên mọi sinh hoạt và phần lớn các nghi thức quan trọng trong ba ngày Tết của đồng bào Khmer đều diễn ra tại chùa. Trong ba ngày Tết, ngoài mang vật phẩm, hoa quả, bánh mứt, nhang đèn… đến cúng chùa và dâng lên các vị sư trong chùa, đồng bào Khmer còn đi thăm hỏi, mừng tuổi năm mới cho nhau, chúc nhau sức khỏe, cuộc sống yên vui, hạnh phúc. Đây còn là dịp để nam thanh, nữ tú trong các phum sóc tham gia vui Tết tìm hiểu nhau, có thể tiến tới cuộc hôn nhân tốt đẹp trong tương lai.

Tạo điều kiện thuận tiện cho đồng bào Khmer đón Tết, tỉnh Cà Mau đã chi hơn 1,7 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động, như: họp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các điểm chùa Nam tông, các Salaten, các vị chức sắc, gia đình chính sách, sinh viên dân tộc Khmer đang theo học tại các điểm trường trong và ngoài tỉnh. Ngoài hỗ trợ về mặt vật chất, các cán bộ, viên chức, người lao động… là đồng bào Khmer đang công tác trong và ngoài tỉnh còn được nghỉ ba ngày để sum họp cùng gia đình vui Tết Chôl Chnăm Thmây.