Hồ Hoàng Cầu: Cá lại tiếp tục chết

BVR&MT – Bước sang ngày thứ hai, Hà Nội hứng chịu những cơn mưa lớn, cá tại hồ Hoàng Cầu (phường ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) lại chết, nổi khắp mặt hồ, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân sống xung quanh khu vực hồ và người đi đường vô cùng khó chịu.

Công nhân môi trường vẫn đang tích cực thu gom cá chết mang đi tiêu hủy.

Theo ghi nhận của phóng viên bảo vệ môi trường, tại hồ Hoàng Cầu vào 15h chiều nay 4/8, mặc dù một khối lượng lớn cá đã được cơ quan chức năng vớt và đưa đi tiêu hủy vào ngày hôm qua và sáng nay, nhưng trên mặt hồ xác cá chết trắng còn nổi khắp nơi, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên rất khó chịu.

Cá chết được đóng vào bao tải, chất đống trên vệ hồ.

Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù thời tiết tại Hà Nội vẫn tiếp tục mưa to, nhưng công tác khắc phục vẫn được tiến hành khẩn trương, các ca nô chuyên dụng và nhân lực được huy động tối đa để vớt cá chết. Số lượng cá được lực lượng chức năng vớt lên bờ vẫn chưa có con số thống kê cụ thể.

Các công nhân liên tục vận chuyển các bao cá chết lên bờ.

Theo người sinh sống ở đây cho biết, từ sáng tới thời điểm 15h chiều nay, các ca nô đã thu gom lượng rất lớn cá chết, xác cá được cho vào các bao tải chất thành đống to và sử dụng xe chở rác của công ty môi trường vận chuyển đưa đi tiêu hủy.

Nhiều xe chuyên dụng được tập kết để vận chuyển cá đi tiêu hủy.

Lý giải về tình trạng cá chết, theo bác Soát (Lĩnh Nam, Đống Đa, Hà Nội), một người sống gắn bó và hoạt động quanh hồ nhiều năm nay cho biết: Cá chết là điều bình thường, nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt có thể do khách quan từ sự thay đổi thời tiết, từ nắng nóng chuyển sang thời tiết mưa lạnh kết hợp với nguồn nước thải sinh hoạt, khi có mưa lớn hệ thống các cống, rãnh dân sinh xung quanh theo nước mưa đổ ra hồ, nguồn nước thải này chứa rất nhiều chất thải độc hại như dầu, mỡ, xà phòng…. làm cho cá ngạt khí, nhiễm độc và chết…

Xuất hiện những chiếc xe “lạ” chở cá đi tiêu hủy?.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là số cá chết ngoài được các xe môi trường đem đi tiêu hủy thì vẫn xuất hiện một số người dân với các xe chứa đầy thùng nhựa, xe ba gác đang bốc những bao tải chứa đầy xác cá hôi thối lên xe và chở đi, chưa rõ mục đích sử dụng là gì (?!)

Được biết đây không phải lần đầu tiên hiện tượng cá chết xảy ra ở hồ Hoàng Cầu. Trước đó ngày 8/6/2017 và 8/6/2016 cũng xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt. Đặc biệt trong ngày 8/6/2016 số lượng cá chết ở hồ Hoàng Cầu lên tới 40 tấn.

Xuân Tá