Cà phê Việt Nam ‘cháy hàng’ xuất khẩu dù giá lên cao kỷ lục

BVR&MT – Trong tháng 8 giá xuất khẩu cà phê cao kỷ lục 3.054 USD/tấn, tại thị trường nội địa mặt hàng này cũng lập đỉnh lịch sử về giá. Doanh nghiệp cho biết, chưa bao giờ ngành cà phê rơi vào tình trạng không còn hàng để bán như hiện nay.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tháng 8/2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ở mức thấp, với 84,65 nghìn tấn, thu về 258,5 triệu USD, giảm 25,1% về lượng và giảm 2,9% về giá trị so với tháng 8 năm ngoái.

Tính chung 8 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 1,2 triệu tấn, trị giá 2,96 tỷ USD, giảm 5,4% về lượng nhưng tăng 3,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 8/2023, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam ghi nhận mức cao kỷ lục 3.054 USD/tấn, tăng 8% so với tháng trước đó và tăng mạnh 29,7% so với tháng 8/2022.

Giá xuất khẩu bình quân cà phê của nước ta trong 8 tháng năm 2023 đạt 2.463 USD/tấn, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam cao kỷ lục (Ảnh: Fox Business)

Về thị trường xuất khẩu, tính đến tháng 8 năm nay, xuất khẩu cà phê sang Đức, Tây Ban Nha, Bỉ giảm, nhưng xuất khẩu sang Ý, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Algeria, Hà Lan lại tăng mạnh. Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê sang thị trường Indonesia tăng trưởng đột biến 157,8% về lượng và 118,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thị trường lo ngại về hiện tượng thời tiết El Nino dự báo xuất hiện vào cuối năm nay và sẽ gây khô hạn một phần cho các quốc gia sản xuất cà phê chính quanh vành đai Thái Bình Dương, trong khi khối lượng cà phê được chứng nhận trên cả hai sàn vẫn ở mức rất thấp.

Giá cà phê Robusta trong ngắn hạn phục hồi tốt do thị trường vẫn còn mối lo thiếu hụt nguồn cung.

Tại thị trường nội địa, giá cà phê vẫn tiếp đà tăng. Cụ thể, ngày 15/9, giá cà phê tại Đắk Lắk tăng lên mức 66.600 đồng/kg, Lâm Đồng 65.900 đồng/kg, Gia Lai có giá 66.400 đồng/kg, tại Đắk Nông cà phê được thu mua với giá 66.900 đồng/kg.

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, tính đến tháng 9 năm nay, xuất khẩu cà phê của tỉnh này ước đạt 69.250 tấn, giá trị 154,5 triệu USD, tăng 8,9% về lượng và 19,18% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp trong tình trạng hết cà phê để bán, chờ vụ thu hoạch trong tháng 10 tới đây (Ảnh: Tâm An)

2023 là năm cà phê nhân có giá xuất khẩu cao nhất trong nhiều năm, tuy nhiên, lượng cà phê trong dân cũng như của doanh nghiệp đã cạn. Ở Lâm Đồng đang chờ đón mùa thu hoạch cà phê sắp tới vào cuối năm nay.

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phúc Sinh, nhận xét, chưa bao giờ ngành hàng cà phê rơi vào tình trạng hết hàng để bán như hiện tại. Giá cà phê lên mức kỷ lục 71.000 đồng/kg, cao nhất trong 30 năm qua.

Theo ông Thông, thế giới phụ thuộc vào cà phê Việt Nam – nguồn cung lớn thứ hai toàn cầu. Song, Việt Nam mất mùa cà phê khiến nguồn cung khan hiếm, giá đẩy lên cao.

Các tháng cuối năm, khi vào vụ thu hoạch mới, giá cà phê vẫn ở mức cao vì nhu cầu tăng, ông dự báo.

Lãnh đạo Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA) cũng thừa nhận, giá cà phê đang ở mức cao nhất trong vòng 30 năm qua. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê đến tháng 8 và tháng 9 đã hết hàng. Điều này dẫn đến lượng cà phê xuất khẩu từ tháng 8 đến tháng 10 có thể giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VICOFA, thời gian qua, nhiều nhà vườn chuyển từ trồng cà phê sang trồng cây ăn quả. Ngoài ra, vườn cà phê thâm canh nay cũng được nông dân trồng xen canh cây sầu riêng khiến sản lượng cà phê của nước ta sụt giảm.

Hơn nữa, sản lượng cà phê năm nay ước giảm 10-15% do thời tiết không thuận. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê từ nay đến cuối năm vẫn khả quan do cầu tăng, trong khi cung không được cải thiện, VICOFA ước tính.

Tính toán từ Bộ NN-PTNT, lượng cà phê xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt khoảng 1,72 triệu tấn, thu về 4,2 tỷ USD.

NGUỒNvietnamnet.vn
Tags:
CHIA SẺ