Cả nước ngập úng 344 ha hoa màu trong tháng Một do ảnh hưởng thiên tai

BVR&MT – Trước những ảnh hưởng của các đợt rét hại, sạt lở, động đất… các địa phương đã kịp thời khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai, nhờ đó cơ bản phục hồi sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.

Nông dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên tranh thủ gieo sạ lại diện tích lúa bị hư hỏng do ngập úng cho kịp thời vụ. (Ảnh minh họa: Xuân Triệu/TTXVN)

Theo báo cáo ngày 30/1 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 1/2023, cả nước đã chịu ảnh hưởng của 4 loại hình thiên tai với 2 đợt rét hại, gió mạnh trên biển, 12 trận động đất và 2 vụ sạt lở do triều cường. Thiên tai đã làm sạt lở 687m bờ bao và ngập úng 344 ha hoa màu.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai quốc gia đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị khẩn trương triển khai Quyết định hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, các địa phương đã cơ bản phục hồi sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo nhân dân được vui xuân, đón Tết.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã duy trì chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai duy trì trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai đã có các văn bản gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn các tỉnh,thành phố từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên đề nghị chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai cũng đã kịp thời có văn bản gửi Ban Chỉ huy Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển trong dịp Tết Nguyên đán.

Công tác chăm lo, chuẩn bị Tết cho nhân dân được thực hiện theo chủ trương mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết, bảo đảm an sinh xã hội cho các gia đình bị thiệt hại do thiên tai và tình hình phòng chống thiên tai trong dịp Tết

Đặc biệt, để hỗ trợ các địa phương triển khai công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai, nhất là khẩn trương khắc phục hậu quả các công trình hạ tầng bị thiệt hại sau thiên tai, sự cố tại các tỉnh miền Trung, để các địa phương nhanh chóng phục hồi sản xuất, ổn định đời sống, vui xuân đón tết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các Bộ, ngành trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định số 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ 1.800 tỷ đồng cho các tỉnh, thành phố khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó tập trung chủ yếu vào khu vực miền Trung.

Số tiền trên để các địa phương thực hiện hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản bị thiệt hại, hỗ trợ thiệt hại về nhà ở, gạo cứu đói, hỗ trợ khẩn cấp di dời dân cư theo quy định hiện hành./.