Cả nước có mưa, khu vực Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

BVR&MT – Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m, trong đêm mùng 5 và ngày 6/8, các tỉnh Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to.

Đường Tôn Đức Thắng (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) bị ngập do mưa lớn. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tất cả các khu vực trên cả nước đang trong những ngày có mưa, có nơi mưa rất to.

Ở phía Bắc, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m, trong đêm mùng 5 và ngày 6/8, các tỉnh Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.
Từ đêm mùng 6 đến ngày 7/8 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Từ đêm mùng 5 đến sáng 7/8, Tây Bắc và Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-80 mm/24h.
Riêng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu có khả năng mưa rất to với lượng mưa 100-150 mm/24h, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, lũ quét và sạt lở đất.
Khu vực Hà Nội từ đêm mùng 5 đến ngày 8/8 có lúc có mưa rào và dông; riêng đêm mùng 5 và sáng sớm mùng 6/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông kèm các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh, đề phòng ngập úng cục bộ.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ đêm mùng 5 đến ngày 7/8, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1-2.
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.
Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất…
Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.
Dự báo đêm mùng 5 và ngày 6/8, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông kèm khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; sau có lúc có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C; cao nhất 29-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 30-33 độ C, phía Nam có nơi trên 33 độ C.
Đà Nẵng-Bình Thuận có mây, phía Bắc có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; phía Nam nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.