Cà Mau chỉ đạo làm rõ vụ phá rừng phòng hộ

BVR&MT – Chiều 2/4, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) Lý Hoàng Tiến cho biết, vừa có công văn chỉ đạo Công an huyện, các cơ quan chức năng cùng chính quyền xã Viên An Đông (huyện Ngọc Hiển) khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ vụ nhóm người lạ chặt phá cây rừng phòng hộ trên lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên…

Khu vực tình nghi nhóm người phá rừng phòng hộ Nhưng Miên cư trú.

Thông tin ban đầu cho biết, trước đó vào khoảng 11 giờ ngày 31/3, trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng tại khoảnh 70 (Tiểu khu 215), lực lượng Tiểu khu của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển) phát hiện sáu phương tiện với khoảng 15 người đang chặt cây rừng ven biển trái phép. Lực lượng làm nhiệm vụ đã yêu cầu những người trên ngưng ngay việc đốn cây. Tuy nhiên, nhóm người kia không chấp hành mà ngược lại còn lấy số đông gây sức ép, thậm chí dùng hung khí hăm dọa, chửi bới, lăng mạ lực lượng thi hành công vụ.

Trước tình hình đó và nhận thấy không thể bắt hết được nhóm người phá rừng, lực lượng làm nhiệm vụ chỉ ngăn cản không cho các đối tượng tiếp tục đốn cây. Vì vậy, toàn bộ lâm sản đã bị nhóm người phá rừng vận chuyển, tẩu tán.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên cùng với Kiểm lâm địa bàn xã Viên An Đông lập biên bản, đo đếm số lượng bị chặt hạ là 29 cây với 1,1 m3 gỗ đước. Bước đầu, lực lượng địa phương xác định, nhóm người lạ cư trú trên địa bàn Kinh Năm (xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) và thường xuyên hầm lò than trái phép. Khu vực hầm có lò than thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển).

Vụ việc tiếp tục được điều tra, làm rõ.