Bưởi Diễn – thức quà của người Hà Nội

BVR&MTBưởi Diễn là đặc sản nổi tiếng trên đất Bắc được nhiều người chọn để vừa ăn, vừa biếu tết hoặc dùng để chưng. Bưởi có xuất xứ từ làng Phú Diễn thuộc huyện Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Bưởi ra hoa từ đầu Xuân và được thu hoạch vào dịp tết Nguyên Đán .

Cận cảnh quả Bưởi diễn những ngày cuối tháng 8.

Bưởi Diễn là thức quà của người Hà Nội, được trồng ở một số làng ở Bắc Từ Liêm. Hình dáng đặc trưng của bưởi Diễn khác với loại bưởi khác là có vỏ nhẵn, khi chín có màu đỏ vàng hoặc vàng sẫm.

Vườn Bưởi Diễn sai quả

Điều làm nên đặc trưng của bưởi Diễn chính là hương vị của nó, bưởi có vị ngọt đậm, thơm. Bưởi Diễn để càng lâu càng thơm và vị ngọt rõ hơn, ăn sẽ không bị he đắng như vừa hái ở trên cây xuống. Đặc biệt, có tép vàng mượt, cùi mỏng, hạt săn.

Chúng tôi có cơ hội trò chuyện với ông Đình Văn Sân (với hơn 30 năm trồng Bưởi Diễn) chia sẻ về quy trình trồng bưởi: “Đầu tiên trong quy trình chọn giống phải là giống chuẩn, giống tốt thì mới nhân giống lên được. Để bưởi không sâu hại cần phải bơm thuốc chống nhện, ruồi vàng, ký sinh trùng,…xâm nhập vào hoa vào quả.”

Ông Sân chia sẻ về cách trồng Bưởi Diễn.

Bưởi Diễn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, đến mùa ra hoa gặp phải mưa triền miên, bưởi sẽ cho ra ít hoa, sản lượng thấp. Hoặc khi bưởi đã kết quả thân bưởi bị ngập úng, quả rất dễ bị héo và thối. – Ông Sân chia sẻ thêm.

Cây Bưởi Diễn sai quả người dân phải chống đỡ để không gãy cành.

Bưởi được thu hoạch vào dịp tết Nguyên Đán, ưu điểm vượt trội của bưởi Diễn là có thể bảo quản được lâu mà không bị hư hỏng. Khi vỏ bưởi càng héo lúc ăn càng ngọt, những múi bưởi vẫn mọng căng.

Bưởi Diễn là một trong 5 loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết của người bắc, vì bưởi để được lâu ngày nên giá bưởi có thể đắt hơn các loại bưởi khác nhưng vẫn được nhiều người tìm mua. Trung bình giá bưởi Diễn giao động từ 30.000 nghìn đồng – 70.000 nghìn đồng/quả.

Chùm Bưởi Diễn đẹp thường được nhiều người lựa chọn cho mâm ngũ quả.

Trải qua nhiều năm, giống bưởi Diễn bắt đầu được nhân giống ra nhiều vùng khác nhau. Không chỉ được trồng ở miền Bắc, ở miền Nam cũng dễ dàng bắt gặp các vườn bưởi Diễn thơm ngon, đẹp mắt và cho quả chín vàng.

Bạn đang xem bài viết “Bưởi Diễn – thức quà của người Hà Nội” của cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.
Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư Email: baovemoitruong.media@gmail.com
Email: baobvmt@gmai.com – Hotline: 086.271.6899 – 090.463.1280.

Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!

Thuỳ Linh