Bóng đá nữ dân tộc Sán Chỉ: Sản phẩm du lịch đặc sắc

BVR&MT – Nhắc đến du lịch Bình Liêu (Quảng Ninh) hiện giờ, ngoài hình ảnh ruộng bậc thang lúa chín vàng, những chị phụ nữ dân tộc Dao ngồi thêu bên suối, còn có một hình ảnh đầy sức sống khác, là những cô gái dân tộc Sán Chỉ đá bóng, trong trang phục truyền thống.

Các trận thi đấu bóng đá của các cô gái Sán Chỉ, xã Húc Động, đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của Bình Liêu.

Nói đến bóng đá nữ Sán Chỉ phải nói đến xã Húc Động (huyện Bình Liêu), nơi có tới trên 80% dân số là người Sán Chỉ. Mỗi lần vào Hội hát Soóng Cọ tháng 3 âm lịch, mọi người không chỉ đến để nghe trai, gái hát giao duyên bằng khúc tâm tình, mà còn hào hứng theo dõi những trận cầu nảy lửa giữa các cô, các chị người Sán Chỉ.

Xã Húc Động hiện có tới 7 đội bóng đá nữ. Thành phần của những đội bóng này có từ thiếu niên tới các chị phụ nữ đã ngoài 30, một nách đã đến 2 con. Thế nên không khó để bắt gặp trong các trận bóng, hình ảnh chồng bế con để vợ đá bóng. Mấy bố con cùng cổ vũ cho mẹ.

Các cầu thủ đều là tay ngang, công việc chính là nông dân, tiểu thương hoặc là công chức, viên chức trong xã, trong thôn. Đá bóng thì với tinh thần vì sức khỏe, vui là chính và chơi hết mình. Xuất phát là một phong trào thể thao địa phương nên không thể đòi hỏi chuyên môn cao ở những trận bóng này nhưng đổi lại khi chứng kiến trận đấu, ai cũng phải thốt lên “Các cầu thủ máu lửa quá!”. Có người đá bóng rơi cả vấn tóc. Trời mưa cũng không ngăn được trận đấu diễn ra.

Bóng đá Sán Chỉ bắt đầu được biết đến trên truyền thông từ năm 2016 và được huyện Bình Liêu đưa thành hoạt động trong các chương trình tuần văn hóa, thể thao du lịch từ năm 2018. Năm 2021 là năm đầu tiên các đội bóng đá nữ Sán Chỉ “du đấu”. Tại chương trình Hội xuân Di sản diễn ra đầu năm 2021, Bình Liêu đã đưa hàng chục cầu thủ xuống tái hiện một trận bóng đá nữ Sán Chỉ ngay trên bãi biển thuộc khu Hạ Long Marina, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long.

Trong trang phục dân tộc và sự nhiệt tình theo đuổi trái bóng, các cô gái Sán Chỉ đã để lại ấn tượng sâu sắc và cảm xúc mới lạ cho du khách và ngay cả người dân Hạ Long.

Anh Nguyễn Hữu Độ, người dân TP Hạ Long chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một trận đấu mà các cầu thủ lại mặc váy đá bóng và lại đá hết mình như vậy. Đá trên cát nên họ khó phát huy được hết khả năng nhưng tôi tin rằng khi về với Bình Liêu họ sẽ phát huy tốt hơn. Tôi sẽ đến Bình Liêu để được xem họ đá bóng. Chắc chắn sẽ rất thú vị!”.

Không chỉ ở trong phạm vi Quảng Ninh hay Việt Nam, bóng đá nữ Sán Chỉ đã đưa hình ảnh du lịch Bình Liêu lên mặt báo của những hãng thông tấn lớn nước ngoài như AFP hay France 24. Tháng 4/2021, các hãng tin này đều đồng loạt lên bài “Farmers and football: The Vietnamese women scoring big on the field” (Tạm dịch: Nông dân và Bóng đá: Phụ nữ Việt Nam tỏa sáng trên sân cỏ).

Bóng đá nữ Sán Chỉ từ xã Húc Động giờ đây đã được nhân rộng ra các xã và thị trấn Bình Liêu; lan sang các vùng đồng bào Sán Chỉ sinh sống ở huyện giáp ranh Tiên Yên và đưa hình ảnh du lịch của Bình Liêu vươn xa. Đây là hoạt động đặc sắc đã và đang được Bình Liêu khai thác rất tốt tạo dấu ấn riêng, làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch, tạo sự hào hứng cho du khách.