Bộn bề nỗi lo năm học mới ở vùng lũ Mường La

BVR&MT – Năm học mới sắp bắt đầu, nhưng thầy và trò ở vùng rốn lũ Mường La, (Sơn La) đang đứng trước bộn bề khó khăn sau lũ.

Chỉ còn hai tuần nữa năm học mới bắt đầu, nhưng ở vùng rốn lũ Mường La,  tỉnh Sơn La thầy và trò nơi đây đang đứng trước bộn bề những khó khăn, khi mà tất cả đã bị lũ dữ san phẳng.Trường không còn, bàn ghế, sách vở, hồ sơ sổ sách đều đã bị lũ cuốn trôi và đất đá vùi lấp; nhiều bản giao thông chia cắt. Cha mẹ các em còn đang lo nơi ăn, chốn ở mới, chưa nghĩ tới năm học mới của con em mình.

Trường tiểu học Nặm Păm sau khi bị lũ tàn phá.

Đến hôm nay, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương khắc phục nhanh những thiệt hại do lũ quét gây ra từ đêm mùng 2/8, ô tô đã có thể đi đến được Trụ sở xã Nặm Păm- trung tâm vùng rốn lũ Mường La. Nhưng từ đây để đến được điểm trường chính (như Trường tiểu học Nặm Păm), phải đi bộ hơn 3km, men theo các con suối và các triền đồi. Con đường nhựa thanh bình ngày nào giờ chỉ trơ đá lớn, nhỏ và bị những con suối nước chảy siết chia cắt, đi lại rất nguy hiểm.

Trường Tiểu học Nặm Păm vốn là 1 trong những trường có khuôn viên, vườn hoa cây cảnh, tường bao được xem là đẹp nhất của huyện Mường La. Nhà trường đang phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Nhưng sau cơn lũ dữ, toàn bộ ngôi trường giờ chỉ còn lại là bãi đá hộc ngổn ngang và suối nước chảy qua.Toàn bộ các dãy phòng học, nhà ở và bếp ăn bán trú đã bị san phẳng. Công sức gần 20 năm xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp của tập thể sư phạm nhà trường chỉ còn lại 1 đống đổ nát. 3 điểm trường với 23 lớp học đã bị xóa sổ.

“Ban giám hiệu chúng tôi tham mưu với Phòng giáo dục và huyện là mở các điểm trường cắm bản, dự kiến mở ở 6 điểm trường, bản Hua Nặm, điểm học nhờ ở trường trung tâm, bản Piệng, bản Ít, bản Noong Bẩu, Huổi Có để các phụ huynh yên tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các con đến trường”, cô giáo Trần Thị Thúy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nặm Păm, huyện Mường La cho biết.

Làm sao để các em có thể đến lớp kịp khai giảng là nỗi lo lớn của các thầy cô giáo vùng lũ này. Bởi hiện nay, chỉ người lớn ở các bản Nà Ten, bản Ít, bản Huổi Sói mới xuống được trung tâm xã để nhận hàng cứu trợ. Việc đi lại đối với học sinh là vô cùng nguy hiểm.

Cùng với đó, hiện nay hàng trăm hộ gia đình vẫn đang phải sống tạm ở các túp lều dựng lên ven đường, trên những bãi đá ngổn ngàng. Những đứa trẻ hồn nhiên như cây rừng không hiểu được hết những khó khăn mà gia đình đang phải đối mặt.

Giờ bữa ăn của những đứa trẻ này chỉ là mì tôm, bát cơm với muối, quần áo, sách vở đều không còn gì.“Năm học mới cháu chưa biết học ở đâu, trường cũng trôi đi, sách vở cũng trôi đi, năm học mới em chưa biết học ở đâu”, em Quàng Văn Hùng, học sinh lớp 4, trường tiểu học Nặm Păm nói.

Mong muốn lớn nhất lúc này của chị Quàng Thị Toàn (Bản Huổi Hốc, xã Nặm Păm, huyện Mường La) cũng như đa số người dân ở đây là “chỉ mong được quan tâm hỗ trợ có đủ ăn, có chỗ để ở, chứ còn chưa biết con cái sẽ học tập thế nào”.

Ông Nguyễn Thành Công, Bí thư huyện ủy Mường La cho biết, huyện đã có phương án cụ thể để giúp các em học sinh bị thiệt hại sau lũ bước vào năm học mới. Tại trường Tiểu học Nặm Păm bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, bố trí cho các em xuống điểm trường Trung học cơ sở học lớp ghép, chia ca để học. Riêng điểm trường Hua Nặm ngay sát trường trấn Ít Ong, có thể chuyển đến đó để học. Huyện phấn đấu ngày 25/8 tất cả các em học sinh đều được tựu trường. Các thiết bị dạy học, sách vở, bàn ghế, đồ dùng học tập huy động tối đa sự hỗ trợ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.“Một là ở các trường thì tính toán phương án ghép, nếu còn trường, ví dụ trên Nặm Păm là còn trường ngay cạnh trụ sở xã, thì ghép trường dưới Huổi Hốc lên để làm sao đảm bảo được thời gian buổi sáng môt lớp, chiều 1 lớp. Thứ 2 là các điểm trường thì chúng tôi đã họp và thống nhất phương án là lực lượng quân đội chặt tre, làm sàn, làm nhà bằng tre để các lớp học diễn ra được”, ông Công cho hay.

Giữa tâm lũ, hiện nay hơn 300 giáo viên của huyện Mường La đã và đang tỏa đi các bản, đến những bản xa nhất đang bị cô lập bởi lũ quét để chuẩn bị các điều kiền cần thiết xây dựng điểm trường. Giữa những bộn bề lo toan, người dân vùng lũ Mường La đang rất cần thêm những sẻ chia, để các học sinh nơi đây có thể đến các điểm trường đón năm học mới đúng thời gian, dẫu cho đó là những phòng học tạm./.