Bốn bãi tập kết rửa cát “lậu” quy mô lớn nằm sát sông Buông

BVR&MT – Ngày 30/3, Đoàn liên ngành của UBND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã kiểm tra đột xuất một số bãi tập kết cát không rõ nguồn gốc để sàng rửa nằm sát sông Buông, thuộc địa bàn phường Phước Tân.

Đoàn liên ngành UBND TP Biên Hòa kiểm tra bãi rửa cát không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, qua kiểm tra khu vực dọc sông Buông, đoạn thuộc địa phận khu phố Miễu, phường Phước Tân, lực lượng liên ngành của UBND TP Biên Hòa phát hiện bốn bãi cát tập kết số lượng cát, đất rất lớn do các ông: Trần Xuân An (SN 1977), Hoàng Văn Vinh (SN năm 1960), Nguyễn Đức Chinh (SN 1995), cùng ngụ tỉnh Đồng Nai làm chủ và một bãi cát chưa xác định được chủ nhân.

Thời điểm kiểm tra, một số công nhân đang làm việc tại các bãi cát, cùng nhiều xe tải ben, xe múc. Mỗi bãi cát có quy mô khoảng từ 5.000 m2 đến hơn 2 ha, với trữ lượng cát và đất pha cát ước tính hàng trăm nghìn mét khối. Khu vực phía sau các bãi cát này giáp với sông Buông và đều có hệ thống “vòi rồng”, máy sàng cát, máy bơm có mã lực lớn được lắp đặt sát bờ sông, được cho là để dùng vào việc bơm nước từ sông lên bãi để rửa cát.

Hiện trường một bãi rửa cát nằm sát sông Buông.

Theo nhận định ban đầu của lực lượng kiểm tra liên ngành, các bãi cát này vi phạm về các lỗi, như: Tàng trữ cát, đất không rõ nguồn gốc; gắn các hệ thống bơm rửa sàng cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động và vi phạm về thay đổi hiện trạng đất khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép.

Một số người dân địa phương cho biết, hằng ngày có rất nhiều xe tải vận chuyển cát tạp vào bãi. Sau khi cát được rửa sàng lọc, nhiều xe khác chở ra ngoài đưa đi tiêu thụ. Các bãi này đã hoạt động trong thời gian dài và ngày càng mở rộng về quy mô, thậm chí có những thời điểm hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây khói bụi cho nhiều hộ dân sống gần khu vực trên và ô nhiễm nguồn nước sông Buông.

Chỉ đạo kiểm tra tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Huỳnh Tân Lộc yêu cầu, các đơn vị chức năng phối hợp với chính quyền phường Phước Tân rà soát các lỗi vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ các bãi cát trên. Đồng thời, kiên quyết xử lý, không để các bãi cát này hoạt động trái quy định pháp luật.