Bộ Y tế thông tin về tăng hạn vaccine Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng

BVR&MT – Vaccine Abdala được nghiên cứu và phê duyệt theo hình thức cuốn chiếu, nghĩa là phê duyệt cho những phần đã hoàn thiện trong khi nhà sản xuất vaccine vẫn tiếp tục nghiên cứu bổ sung.

Vaccine Abdala ngừa COVID-19 của Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, Bộ Y tế thông tin việc tăng hạn sử dụng vaccine Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng.

Trước đó, ngày 8/10/2021 Bộ Y tế đã có Quyết định số 4749/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, hạn dùng theo hướng dẫn sử dụng là 06 tháng ở điều kiện bảo quản 02-08 độ C.

Cũng như các vaccine phòng COVID-19 khác, vaccine Abdala được nghiên cứu và phê duyệt theo hình thức cuốn chiếu, nghĩa là phê duyệt cho những phần đã hoàn thiện trong khi nhà sản xuất vaccine vẫn tiếp tục nghiên cứu bổ sung.

Trên cơ sở các nghiên cứu đánh giá độ ổn định liên quan đến hạn dùng của vaccine được bổ sung, các cơ quan chuyên môn đã xem xét thẩm định và Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã có Công văn số 1299/QLD-KD ngày 23/2/2022 về việc đồng ý tăng hạn dùng của vaccine Abdala từ 06 tháng lên 09 tháng ở điều kiện bảo quản 02-08 độ C.

Bộ Y tế khẳng định việc tăng hạn dùng đối với vaccine Abdala không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vaccine./.