Bộ trưởng TT&TT: Mỗi địa phương cần có một trung tâm Chuyển đổi Số

BVR&MT – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đã đến lúc triển khai ứng dụng Chuyển đổi Số mạnh mẽ, mỗi địa phương cần thành lập một trung tâm Chuyển đổi Số, nơi tập hợp các giải pháp Chuyển đổi Số xuất sắc.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Hội nghị trực tuyến giao ban Quản lý Nhà nước quý 3/2023 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 11/9, với 67 điểm cầu trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các Sở Thông tin và Truyền thông cần xử lý thách thức, tồn tại của ngành này theo phương châm “4+1.”

Những việc cần làm ngay là dùng công cụ số, ứng dụng AI để thay cho 60% công sức lao động, giúp gia tăng năng suất; tiến hành xã hội hóa, kêu gọi nhiều lực lượng cùng tham gia giải quyết các vấn đề của ngành tại địa phương, bằng việc thành lập tổ công tác hỗ trợ bao gồm đại diện các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số, báo chí, phát thanh truyền hình, xuất bản trên địa bàn.

Đồng thời, các đơn vị rà soát, thiết kế lại tổ chức, bớt đi những việc cũ không còn giá trị để tối ưu hóa nguồn lực, dành thời gian công sức cho việc mới.

Đối với việc khó, việc mới, khi giao việc, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hướng dẫn, chỉ ra cách làm.

Việc quan trọng cần thực hiện thời gian tới, đó là Sở Thông tin và Truyền thông nên có đầu tư thuê các chuyên gia xuất sắc trong một thời gian ngắn, hoặc theo từng dự án để bổ sung những tri thức mới.

Giám đốc các Sở Thông tin và Truyền thông cần đề nghị với Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân tỉnh dành nguồn lực cho việc này.

Đối với lĩnh vực bưu chính, Bộ trưởng giao Thanh tra Bộ sớm thanh tra tại một số địa bàn trọng điểm trong tháng 10/2023 về hoạt động của các doanh nghiệp bưu chính.

Việc thanh tra tập trung vào một số vấn đề về cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính; việc lợi dụng buôn lậu qua đường bưu chính…

Thứ trưởng phụ trách khối chỉ đạo việc thanh tra để có hướng xử lý dứt điểm.

Việc thanh, kiểm tra trong lĩnh vực bưu chính cần rút kinh nghiệm từ các vấn đề trong xử lý sim rác ở lĩnh vực viễn thông, hay với các nền tảng xuyên biên giới quản lý khá lỏng lẻo, dẫn đến hiện nay phải xử lý rất mệt mỏi, mất thời gian…

Cũng theo Bộ trưởng, người đứng đầu các đơn vị trực thuộc cần chú ý, chú trọng những việc “nóng,” vấn đề “nóng,” tồn tại của lĩnh vực quản lý để nhận dạng, tháo gỡ, giải quyết dứt điểm; tránh tình trạng làm quản lý nhưng chung chung, không tư duy sâu, không cụ thể, không nắm được việc…

Quản lý phải vì sự phát triển, phải làm lành mạnh lĩnh vực quản lý theo nguyên tắc không đẩy việc lên trên.

Nhấn mạnh Chuyển đổi Số đã đến lúc cần triển khai ứng dụng mạnh mẽ, Bộ trưởng cho rằng mỗi địa phương cần thành lập một trung tâm Chuyển đổi Số, là nơi tập hợp các giải pháp Chuyển đổi Số xuất sắc.

Đây cũng là nơi thể hiện các lời giải, cách làm, việc phải làm, tương tự như cẩm nang hướng dẫn.

Tháng 9/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành hướng dẫn triển khai Chuyển đổi Số – căn cứ mẫu để các đơn vị chủ động thực hiện.

Bộ cũng sẽ hỗ trợ các địa phương thành lập trung tâm Chuyển đổi Số thông qua các giải pháp số, công cụ số…/.