Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình xâm nhập mặn tại Trà Vinh

BVR&MT – Trước khi tham dự Hội nghị triển khai công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 khu vực ĐBSCL vào ngày 3/1, tại tỉnh Bến Tre, chiều 2/1, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đến kiểm tra tình hình xâm nhập mặn tại tỉnh Trà Vinh.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp và lãnh đạo các tổng cục, cục chuyên môn của bộ.

Đoàn đã đến kiểm tra tình hình thi công cống Tân Dinh và Bông Bót ở xã An Phú Tân và xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Đây là hai cống đầu mối cuối cùng phía Sông Hậu, thuộc địa bàn tỉnh Trà Vinh; cùng với cống Vũng Liêm (Vĩnh Long, phía Sông Tiền) là ba cống thuộc tiểu dự án Kiểm soát nguồn nước thích ứng biến đổi khí hậu vùng Nam Măng Thít tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh. Khi hoàn thành sẽ có tác dụng kiểm soát mặn và triều cường, tạo ra nguồn nước sạch, tiêu úng, cải tạo đất cho 28.459 ha diện tích đất tự nhiên thuộc các huyện Vũng Liêm, Trà Ôn (Vĩnh Long) và Cầu Kè (Trà Vinh).

Hiện tại, cống Bông Bót và Tân Dinh đang đặt cửa cống. Theo báo cáo của đơn vị thi công, sẽ hoàn thành việc lắp đặt cửa cống trong vài ngày tới, kịp thời ngăn nước mặn vào con nước triều cường rằm tháng 12 âm lịch tới.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: “Không chỉ cống Bông Bót và Tân Dinh, dự đoán nguy cơ nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng trong mùa khô này, Bộ đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công hàng loạt các cống ngăn mặn trải dài trên địa bàn các tỉnh ven biển từ Bến Tre- Trà Vinh- Sóc Trăng để kịp thời ngăn nước mặn cho các tỉnh ven biển ngay trong mùa khô này”.

Sau khi nghe báo nhanh của lãnh đạo tỉnh Trà Vinh về tình hình hạn mặn và đến tham quan mô hình chuyển đổi đất lúa sang vườn cây ăn trái tại xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao việc chỉ đạo ngừng xuống giống lúa đông xuân ở những vùng nguy cơ xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt cho sản xuất lúa; việc chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng dừa là một trong những hướng đi đúng. Cây dừa có khả năng chịu mặn khá cao, là một trong những mô hình chuyển đổi sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu. Trà Vinh phát triển mạnh cây dừa để cùng với Bến Tre trở thành những tỉnh có thế mạnh về cây dừa.