Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Quốc vụ khanh Cộng hòa Ai-Len

BVR&MT – Ngày 4/7, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp ông Colm Brophy, Nghị sỹ Quốc hội, Quốc vụ khanh Phụ trách Phát triển Quốc tế và Kiều dân, Bộ Ngoại giao Ai-Len. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; ông John McCullagh, Đại sứ Ai-Len tại Việt Nam; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT; các thành viên Bộ Ngoại giao Ai-Len, Đại sứ quán Ai-Len tại Việt Nam.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp ông Colm Brophy, Nghị sỹ Quốc hội, Quốc vụ khanh Phụ trách Phát triển Quốc tế và Kiều dân, Bộ Ngoại giao Ai-Len.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Colm Brophy, Nghị sỹ Quốc hội, Quốc vụ khanh Phụ trách Phát triển Quốc tế và Kiều dân, Bộ Ngoại giao Ai-Len và các thành viên trong đoàn tại Hà Nội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định những đóng góp, sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ Ai-Len nói chung và cá nhân ông Colm Brophy nói riêng trong mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai đất nước, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội, phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam nói chung, vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam nói riêng.

Tại buổi tiếp, hai bên đã thảo luận về hoạt động hỗ trợ cụ thể nhằm phát triển vùng đồng bào DTTS của Việt Nam trong thời gian tới.

Thông tin về tình hình vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam với những thách thức, khó khăn ở phía trước và quan điểm, mục tiêu của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn tới, đặc biệt là triển khai thực hiện Đề án Tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết, để phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi, bên cạnh nguồn ngân sách do Chính phủ Việt Nam bố trí, rất cần nhiều nguồn lực hỗ trợ, trong đó có sự hỗ trợ của các đối tác truyền thống như Chính phủ Ai-Len.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng quà ông Colm Brophy, Nghị sỹ Quốc hội, Quốc vụ khanh Phụ trách Phát triển Quốc tế và Kiều dân, Bộ Ngoại giao Ai-Len.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn ông Colm Brophy cũng như các thành viên trong đoàn có tác động tích cực tới Chính phủ Ai-Len trong việc dành nguồn lực hợp lý để hỗ trợ Việt Nam, nhất là những nhu cầu cần thiết ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; đồng thời tăng cường sự phối hợp với UBDT để giải quyết những vấn đề liên quan đến hoạt động hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng mong muốn những dự án đang được Đại sứ quán Ai-Len triển khai hỗ trợ tại Việt Nam nói chung, vùng đồng bào DTTS của Việt Nam nói riêng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; ông Colm Brophy, Nghị sỹ Quốc hội, Quốc vụ khanh Phụ trách Phát triển Quốc tế và Kiều dân, Bộ Ngoại giao Ai-Len và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ông Colm Brophy, Nghị sỹ Quốc hội, Quốc vụ khanh Phụ trách Phát triển Quốc tế và Kiều dân, Bộ Ngoại giao Ai-Len cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp trọng thị của UBDT và cá nhân Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh dành cho đoàn.

Ông Colm Brophy vui mừng chia sẻ những thành tựu của Việt Nam trong giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có sự thay đổi đáng kể; đồng thời khẳng định, trong suốt 16 năm qua Chính phủ Ai-Len đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đối với Việt Nam nói chung, vùng đồng bào DTTS của Việt Nam nói riêng. Ông Colm Brophy cam kết, Ai-Len sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược phát triển bao trùm, trong đó trọng tâm hướng tới sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam.