Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối kế hoạch tăng thuế của Mỹ

BVR&MT – Trước động thái áp đặt các mức thuế cao với lượng hàng hóa trị giá khoảng 550 tỷ USD, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng đây là hành động đi ngược sự đồng thuận chung giữa hai nước.

Một cảng hàng hóa ở Trung Quốc. (Nguồn: JOC)

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 24/8 đã kiên quyết phản đối kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các mức thuế cao hơn đối với lượng hàng hóa trị giá khoảng 550 tỷ USD của Trung Quốc, cho rằng Washington không nên đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ các hành động bảo hộ thương mại đơn phương và việc gia tăng sức ép tối đa của Washington đi ngược lại sự đồng thuận chung giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, vi phạm các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, làm hủy hoại nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại thế giới.

Trước đó, ngày 23/8, Tổng thống Trump tuyên bố Washington sẽ tăng thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Thông báo của Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter nêu rõ Mỹ sẽ tăng mức thuế hiện tại với số hàng hóa nhập từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD từ 25% lên 30% từ ngày 1/10 tới. Đồng thời, ông Trump cũng tuyên bố tăng mức thuế dự kiến áp lên lượng hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên 15%.

Tuyên bố của ông Trump, làm nghiêm trọng thêm cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, được đưa ra vài giờ sau khi khi Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế trả đũa với số hàng hóa trị giá 75 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ.