Bộ Tài nguyên môi trường sẽ dành 30% kinh phí để thanh tra đột xuất các vụ việc

BVR&MT – Thông tin từ Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, năm 2018, đơn vị sẽ dành 30% kinh phí, lực lượng phục vụ thanh tra đột xuất các vụ việc liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường khi tiếp nhận thông tin, hoặc báo chí phản ánh.

Ảnh minh hoa. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4, ông Lê Vũ Tuấn Anh, Phó chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết ngoài kế hoạch thanh tra định kỳ, năm 2018, Bộ sẽ tăng cường thanh tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm và pháp luật về tài nguyên và môi trường.

Trong đó, Bộ này sẽ thanh tra đột xuất đối với một số lưu vực sông có vi phạm môi trường lớn như kênh Bắc Hưng Hải, Duy Tiên và thanh tra đột xuất về tài nguyên môi trường ở một số tỉnh như Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định.

Theo ông Tuấn Anh, thanh tra đột xuất là khi có thông tin phản ánh hoặc báo chí nêu. Vì vậy, các cơ quan báo chí, phóng viên khi phát hiện các cơ sở gây ô nhiễm có thể đề nghị phối hợp, hoạc cung cấp cho Thanh tra Bộ, Tổng cục Môi trường để thực hiện nhiệm vụ thanh tra đột xuất.

Về kế hoạch thanh tra năm 2018, ông Tuấn Anh cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm về quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của Ủy ban Nhân dân tỉnh tại 4 tỉnh Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Nam và Cà Mau.

Về lĩnh vực môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung thanh tra cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như diệt nhuộm, xi mạ, nhiệt điện…

Trong lĩnh vực tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung thanh tra việc thực hiện vận hành điều tiết của các hồ chứa quy định tại các quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tưởng Chính phủ ban hành.

Riêng lĩnh vực đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện các nội dung thanh tra theo Đề án “tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến năm 2020.”

Cụ thể là, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng đất 19 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế ở 6 tỉnh thành phố gồm: Thái Nguyên, Cần Thơ, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Định.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong quý I/2018, Thanh tra Bộ đã tiếp nhận và xử lý 584 lượt đơn, tương ứng với 298 vụ việc (286 đơn trùng, không đủ điều kiện xử lý, chiếm 49%). Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ 10/25 vụ việc Thủ tướng giao, đang xem xét giải quyết 5 vụ việc…