Bộ Quốc phòng Nga thử nghiệm lâm sàng vắcxin ngừa COVID-19

BVR&MT – Thử nghiệm vắcxin được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất Quân y viện, những người trước đây đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng về thuốc và vắcxin.

Nhân viên y tế xét nghiệm máu nhằm phát hiện virus gây bệnh COVID-19 tại bệnh viện ở Tatarstan, Nga ngày 8/5/2020.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/6 cho biết đã tiêm thử nghiệm vắcxin phòng chống COVID-19 cho 18 tình nguyện viên đầu tiên tại Quân y viện mang tên Burdenko ở thủ đô Moskva.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Dựa trên kết quả sàng lọc các tình nguyện viên bị cách ly 2 tuần đã chọn ra nhóm đầu tiên tham gia thí nghiệm gồm 18 người và thực hiện tiêm phòng ngày 18/6. 9 tình nguyện viên được tiêm thành phần vắcxin thứ nhất, 9 người khác được tiêm thành phần vắcxin thứ hai.”

Thử nghiệm vắcxin được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất Quân y viện, những người trước đây đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng về thuốc và vắcxin. Việc tiêm chủng chưa xảy ra sự cố hoặc biến chứng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tất cả các tình nguyện viên sẽ tiếp tục được giám sát y tế liên tục. Sàng lọc thường xuyên, lấy mẫu và phân tích khi cần thiết. Sau đó vài ngày, sau khi nhận được dữ liệu ban đầu về độ an toàn và khả năng dung nạp vắcxin, sẽ tiến hành tiêm chủng cho các tình nguyện viên còn lại, đang cách ly dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế tại Quân y viện Burdenko.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học mang tên N.F. Gamalei đã được Bộ Y tế Nga cho phép tiến hành các thử nghiệm lâm sàng vắcxin.

Loại vắcxin này trước đó đã được thử nghiệm thành công về độc tính, độ an toàn, miễn dịch và hiệu quả bảo vệ ở động vật lớn và nhỏ tại Viện nghiên cứu khoa học trung ương số 48 của Bộ Quốc phòng Nga.

Các thử nghiệm lâm sàng trên dự kiến hoàn tất trong tháng 7.