Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô: Chung tay hỗ trợ đồng bào vùng cao xóa đói, giảm nghèo

BVR&MT – Những năm qua, bên cạnh công việc đảm bảo an ninh biên giới Quốc gia, lực lượng bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh) đã góp phần không nhỏ vào công tác phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo, duy trì mối liên hệ gắn kết với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã, phường biên giới.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 43,168km, phía bắc tiếp giáp với Trấn Động Trung (Trung Quốc); phía tây giáp với Đồn Biên phòng Bát Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn; phía đông giáp Đồn Biên phòng Quảng Đức, huyện Hải Hà; quản lý hết địa giới hành chính 06 xã biên giới xã Vô Ngại, Tình Húc, Lục Hồn, Đồng Tâm, Hoành Mô và xã Đồng Văn. Đây là các xã đặc biệt khó khăn, đa phần là các bà con dân tộc thiểu số, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, Đảng ủy – Bộ Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô đã tập trung chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ ở các đồn biên phòng xây dựng kế hoạch giúp dân phát triển kinh tế – xóa đói giảm nghèo.

Lực lượng Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô xây dựng nhà ở cho bà Choảng Nhì Múi (thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm).

Trung tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, cho biết: Một trong những nhiệm vụ được Đồn luôn đề cao là tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xoá đói giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc. Trong năm 2017, Đồn đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ trên 600 triệu đồng, xây dựng nhà ở cho 17 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên đạ bàn huyện, trị giá 30 triệu đồng/nhà.

Cán bộ chiến sĩ Biên phòng luôn bám sát địa bàn, gần gũi nhân dân, đến tận bản, từng hộ dân, thực hiện “4 cùng” – “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”; trực tiếp tham gia cùng với bà con lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, giữ gìn trật tự, tình đoàn kết xóm bản.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô đã thành lập tổ công tác gồm 09 đồng chí xuống địa bàn và ăn Tết với nhân dân đồng thời mời cấp ủy địa phương xã Hoành Mô, xã Đồng Văn cùng nhân dân địa phương đến đơn vị ăn Tết. Chiến sĩ trong Đồn tích cực thăm hỏi tặng quà và chúc Tết các già làng, trưởng bản, các gia đình khó khăn trên địa bàn nhân dịp ngày Lễ-Tết, bao gồm 112 suất quà trị giá 56 triệu đồng.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các đoàn thiện nguyện đến thăm và tặng quà cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện với tổng số 1820 xuất quà (trị giá 380 triệu đồng), tổ chức thăm hỏi và tặng 65 suất quà trị giá 15 triệu đồng cho các gia đình chính sách trên địa bàn.

Bên cạnh việc tham mưu cho cấp ủy địa phương triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, đơn vị còn ưu tiên quán triệt thực hiện tốt Nghị quyết 30a của Chính phủ, Nghị quyết 80/NQ-CP của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011 – 2020. Để có giải pháp hỗ trợ thực hiện giảm nghèo bền vững đối với các xã nghèo vùng biên giới, Ban Chỉ huy thường xuyên làm việc với UBND các xã nhằm thống nhất nội dung cụ thể trong công tác giảm nghèo.

Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, chiến sĩ trong đơn vị nhận đỡ đầu 04 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ 500 nghìn đồng một cháu/1 tháng đến khi trưởng thành. Trong dịp đầu năm học, Đồn đã phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ bộ đội Biên phòng tỉnh tặng 200 suất quà, quần áo cho các cháu học sinh nghèo.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô đã phối hợp với Lâm trường 155 và 156 cùng các ban ngành của Huyện, UBND xã biên giới tham gia hàng trăm ngày công, làm 3km đường dân sinh tại các thôn bản, dọn rác thải, vệ sinh môi trường, khơi thông hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu cho các thôn bản trên biên giới; phối hợp với doanh nghiệp làm hệ thống dây phơi và làm một căn nhà lợp tôn diện tích 20m2 cho trường nội trú và trường mầm non xã Đồng Văn, trị giá trên 50 triệu đồng.

Ông Đặng A Dẩu, thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm ơn những sự chia sẻ giúp đỡ của cán bộ Biên Phòng cửa khẩu Hoành Mô, nhờ sự quan tâm, tuyên truyền của các chiến sĩ mà người dân nơi đây có được cuộc sống ấm no, ổn định cuộc sống. Bà con chúng tôi luôn coi các cán bộ Biên phòng như người nhà vậy!”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, cán bộ-chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô đã duy trì chặt chẽ mối quan hệ đoàn kết quân–dân, nâng cao đời sống nông dân, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, miền núi trên cả nước.

Xuân Thắng – Tiến Trưởng