Bộ Công Thương kiểm tra sự cố đường ống nước tại nhà máy DAP số 2

BVR&MT – Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này đã cử đoàn vào Lào Cai nhằm làm rõ thông tin phản ánh hiện tượng gần 7 tấn cá nuôi sắp thu hoạch chết nổi trắng ao tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai do nguồn nước dẫn vào các ao bị nhiễm độc từ nguồn nước thải của Nhà máy Sản xuất Phân bón DAP số 2.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: VINACHEM)

Trước đó, vào lúc 13 giờ ngày 17/3, tại khu vực bãi gyps thuộc Công ty cổ phần DAP số 2 xảy ra sự cố bục đường ống dẫn nước thu hồi từ bãi gyps về tái sử dụng của xưởng, khiến nước trong đường ống tràn ra ngoài và tràn vào cống thu nước bề mặt sau đó đi vào hệ thống thoát nước thải chung.

Sau khi phát hiện sự cố, Công ty cổ phần DAP số 2 đã tiến hành khóa van trên đường ống nước bị bục, dùng cao su bịt kín điểm thủng để ngăn nước tiếp tục tràn ra ngoài. Đồng thời dùng đất lấp miệng cống thu nước thải bề mặt để cô lập dòng nước bị tràn ra từ đường ống và dùng vôi bột trung hòa với nước bị tràn ra ngoài môi trường.

Bên cạnh đó, Công ty cũng tiến hành kiểm soát chỉ số pH của nước thải tại các điểm xả của Nhà máy và dòng nước thải chung (khu vực suối Trát) với tần suất nửa tiếng một lần để kiểm soát.

Theo báo cáo của Công ty, đến 14h cùng ngày đã ngăn chặn được và không còn hiện tượng nước bị rò từ ống ra môi trường và đến 18 giờ thì lượng pH tại điểm hòa chung các nguồn nước thải trước khi nhập vào suối Trát đã lên 6,4 và sự cố về cơ bản đã được kiểm soát.

“Trong suốt quá trình sau khi phát hiện ra sự cố, Công ty đã chủ động tích cực phối hợp cùng các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Lào Cai, chính quyền địa phương tổ chức khắc phục sự cố, kiểm tra đánh giá mức độ ảnh hưởng, thống kê thiệt hại để làm cơ sở bồi thường kịp thời cho các hộ, vùng bị ảnh hưởng,” đại diện Công ty cổ phần DAP số 2 cho hay.

Tuy vậy, để có thể đánh giá một cách toàn diện và khách quan, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị này sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để sớm đưa ra kết luận cũng như làm cơ sở bồi thường kịp thời cho các hộ dân bị ảnh hưởng..