Bình Phước: “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2018 – 2022.

BVR&MT – Sáng ngày 22/7, tại Bình Phước, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ra quân Ngày Chủ nhật xanh đồng loạt trên toàn quốc lần thứ 6. Đồng thời, phát động chương trình “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2018 – 2022, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018). Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Trung ương Đoàn, Trần Tuệ Hiền – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy Bình Phước – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể, thanh thiếu niên tỉnh Bình Phước.

Lễ ra quân Ngày Chủ nhật xanh đồng loạt toàn quốc lần thứ 6 và triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh”.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Trung ương Đoàn nhấn mạnh: Năm 2018 là năm đầu tiên tỉnh Bình Phước triển khai Nghị quyết, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo trong toàn Đoàn 06 ngày Chủ nhật xanh, trong đó chọn 01 ngày trong tháng 7 (22/7) đồng loạt tổ chức vệ sinh, tu sửa, chỉnh trang, cải tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp cho các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, các di tích lịch sử – văn hóa.

Các Đoàn viên thanh niên thắp hương tri ân tại các phần mộ liệt sỹ.

Nhân dịp này, các cấp bộ Đoàn cũng sẽ trao tặng 39.908 suất quà với tổng trị giá gần 18 tỷ đồng cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng…;

Đồng chí cũng đề nghị tuổi trẻ Bình Phước nói riêng và các cấp bộ Đoàn nói chung căn cứ vào điều kiện cụ thể ở từng địa phương, tổ chức tốt hoạt động Ngày chủ nhật xanh và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên môi trường, chính quyền địa phương trồng cây theo đúng quy hoạch, xác định cụ thể loại cây, vị trí trồng, đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến việc xây dựng ý thức để tạo thói quen cho cán bộ, đoàn viên và thanh thiếu nhi để cộng đồng cùng tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Với phương châm: Mỗi bạn trẻ hãy làm xanh môi trường sống của chính mình bằng những hành động thiết thực, cụ thể là trồng và chăm sóc cây xanh.

Tham gia vào việc trồng cây xanh góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của cộng đồng.

Trong khuôn khổ của chương trình, 6 đội hình tình nguyện của tỉnh Bình Phước đã ra mắt để triển khai, thực hiện đồng loạt các hoạt động trong toàn tỉnh như tu sửa, chỉnh trang, dọn dẹp vệ sinh; thăm và tặng quà các gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng. Mỗi tổ chức Đoàn sẽ triển khai một phần việc thiết thực để nhớ ơn, tri ân nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018).

Đồng chí Trần Quốc Duy – Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước phát biểu tại buổi lễ.

Cũng tại chương trình, Đồng chí Trần Quốc Duy – Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước đã phát biểu: Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn Bình Phước tổ chức Lễ ra quân Ngày Chủ nhật xanh và triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, trồng 2.500 cây ô môi và cây dầu tại 5 nghĩa trang liệt sỹ và 21 nghĩa trang nhân dân trong toàn tỉnh.

Bà Lê Thị Hòa – Tổng giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Cây xanh Công Minh trao bảng tượng trưng 6.300 cây xanh cho Trung ương Đoàn và 2.500 cây xanh cho Tỉnh Đoàn Bình Phước.

Chương trình được triển khai đồng loạt trên toàn quốc; trong đó, Bình Phước vinh dự được Trung ương Đoàn tin tưởng chọn làm đơn vị tổ chức thực hiện thí điểm.

Các hoạt động của Chương trình đã góp phần vào việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của cộng đồng dân cư, đặc biệt là các thanh thiếu niên, học sinh trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ các khu di sản, khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên phát triển bền vững. Đặc biệt, trong dịp này, việc trồng cây tại các nghĩa trang càng làm tăng thêm ý nghĩa, góp phần tạo bóng mát, không gian, cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Đồng chí Vũ Minh Thảo – UVBCH, Phó Ban TNTN Trung ương Đoàn trao bảng tượng trưng 5.000 ly nến cho Tỉnh Đoàn Bình Phước.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, Trung ương Đoàn đã trao tặng cho Tỉnh Đoàn Bình Phước 5.000 ly nến và 20 phần quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng với tổng kinh phí hơn 10 triệu đồng.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chi Minh và đồng chí Trần Tuệ Hiền – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cùng các đồng chí Lãnh đạo tỉnh và Tỉnh Đoàn Bình Phước đã đến thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Tần, tại xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài và Mẹ Việt Nam Anh Hùng Trương Thị Nên, tại xã Tân Phước, huyện Đồng Phú mỗi phần quà trị giá 2,5 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn và đồng chí Trần Tuệ Hiền – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước trao quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Thông qua chuỗi hoạt động trên, có thể thấy được lòng biết ơn của tuổi trẻ đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong tham gia các hoạt động tình nguyện, trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững của đất nước.