Bình Phước: Tiếng “kêu cứu” từ hồ Suối Cam

BVR&MT – Hồ Suối Cam là nơi cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho cho toàn thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, xung quanh khu vực hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, còn có dấu hiệu bị lấn chiếm trái phép (!?)

10 năm “thấp thỏm” với quy hoạch “treo”

Năm 2007, UBND tỉnh Bình phước đã ban hành quyết định số 733/QĐ-UBND phê duyệt dự án Khu du lịch hồ Suối Cam, với diện tích 237 ha (trong đó diện tích mặt hồ tự nhiên là 68,92 ha) “chạy” qua nhiều xã, phường thuộc Thị xã Đồng Xoài. Theo đó, các hộ dân sống xung quanh hồ buộc phải di dời, riêng phường Tân Phú có tới 4/7 khu phố bị ảnh hưởng.

Quyết định số 733/QĐ-UBND phê duyệt dự án Khu du lịch hồ Suối Cam.

Tuy nhiên, kế hoạch triển khai dự án từ năm 2007 cho tới nay vẫn rơi vào “ngõ cụt”. Dự án thì “treo”, người dân lo lắng, phần lớn diện tích đất sản xuất thuộc vùng dự án nên bà con không dám mạnh dạn đầu tư. Đối với đất ở, nhà ở đa số được xây dựng từ lâu nên cũng bị xuống cấp nhiều.

Mới đây nhất, ngày 31/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm đã chủ trì buổi họp, nghe ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước về việc đưa ra phương án sơ bộ quy hoạch phân khu chức năng tỉ lệ 1/2000 Khu đô thị Tây Bắc hồ Suối Cam thuộc Thị xã Đồng Xoài. Ông Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh việc quy hoạch Khu đô thị là phải lấy hồ Suối Cam làm trung tâm.

Quy hoạch phân khu chức năng tỉ lệ 1/2000 Khu đô thị Tây Bắc hồ Suối Cam thuộc Thị xã Đồng Xoài.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tửBảo vệ Rừng và Môi trường, thực tế “trung tâm” của một khu đô thị tương lai, đồng thời là nơi cung cấp nước sạch cho toàn bộ Thị xã Đồng Xoài đang bị đe dọa. “Vào mùa nước cạn, một số người tới lấp lòng hồ, họ chiếm tới hàng ngàn mét vuông. Chất thải sinh hoạt, gia súc, gia cầm trong mỗi nhà, trong các nhà hàng xung quanh thì trực tiếp xả ra môi trường, ra hồ (!?)” đó là những lời chia sẻ của chị P.T. sống tại khu vực gần hồ Suối Cam.

Ngoài ra, nhiều người dân sinh sống ở khu vực giáp khu vực bờ hồ cho biết xuất hiện những căn biệt thự khang trang, những nhà hàng ăn uống ven hồ có dấu hiệu xây dựng trái phép (?).

“Xẻ thịt” hồ Suối Cam: Những căn biệt thự xây dựng không phép?.

Một người dân khác, anh nông dân N.N cho hay, “có những đợt, tôi bắt gặp những chiếc xe tải không biết từ đâu tới đổ trộm chất thải phía trên đồi, sau đó tất cả lao thẳng xuống hồ Suối Cam”.

Được biết, loại chất thải này chảy tới đâu, thì cây cối ở đó chết. Một người dân tỏ ra bức xúc, “nhà ở thì mục nát, nông nghiệp thì tan hoang. Nhà dân thì không cho xây, cho sửa. Thế mà mấy căn biệt thự, quán cà phê vẫn xây sửa ầm ầm”.

Ống xả thải ngay cạnh quán cà phê Khúc Thụy Du. Nguồn: Báo Bình Phước.

Liệu rằng những căn biệt thự, nhà hàng ven hồ Suối Cam kia có phải do xây dựng trái phép? Chủ nhân của chúng là ai? Hồ Suối Cam là nơi trữ nước lớn nhất cho Thị xã Đồng Xoài nhưng tại sao lại để xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan như vậy? Sức khỏe của bà con rồi đây sẽ ra sao? Ai sẽ chịu trách nhiệm?.

Phóng viênTạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường đã mang những câu hỏi “đau đáu” đó tới gặp ông Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài Lê Trường Sơn nhưng mới nhận được câu trả lời “hẹn phóng viên khi khác, ông Sơn đi công tác, phải mấy hôm nữa ông Sơn mới về”.

Đỗ Cao Cường