Bình Phước: Nhiều chiêu gây quỹ phòng chống dịch lan tỏa trong lớp trẻ

BVR&MT – Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, dưới tiết trời oi bức của mùa hè, thanh niên TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã hăng hái thực hiện những phương cách đầy sáng tạo để gây quỹ phòng chống dịch, lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện của giới trẻ.

Các bạn trẻ hai phường Tân Xuân và Tân Phú chung tay nấu nước nha đam và nước bí đao, bán tại UBND phường và “ship” cho khách để tạo quỹ phòng chống Covid-19.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cho biết hàng trăm thanh niên trong tỉnh đang ra quân ở các tuyến đầu, dồn sức chặn dịch, đặc biệt khi dịch đã bùng phát tại 2 huyện của tỉnh này. Từ đầu mùa dịch thứ tư đến nay, nguồn lực gần 2,3 tỷ đồng đã được toàn Đoàn vận động để phục vụ công tác phòng chống dịch tại các địa phương. 

Nhằm triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 của Tỉnh Đoàn, Đoàn Thanh niên TP. Đồng Xoài đã làm nhiều phần việc thiết thực, nhất là các mô hình gây quỹ phòng chống dịch; mỗi cơ sở Đoàn xây dựng một mô hình mới lạ.

Mở đầu, Đoàn xã Tiến Hưng đã khởi động mô hình rửa xe gây quỹ phòng chống dịch. Được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương, Đoàn xã đã mượn khuôn viên trụ sở UBND xã để làm nơi thực hiện mô hình. Điểm rửa xe gây quỹ đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều người dân và cán bộ của xã.

Trong mùa dịch thứ tư này, thanh niên hai phường Tân Xuân và Tân Phú đã tận dụng các nguồn nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà, nấu những loại thức uống giải khát, có lợi cho sức khỏe để bán gây quỹ. Tranh thủ thời gian rảnh sau giờ làm việc, các bạn trẻ đã cùng nấu, đóng chai, ướp lạnh nước nha đam và nước bí đao, sau đó vừa bán tại điểm cố định tại trụ sở UBND phường, vừa “ship” tận nơi cho khách hàng. Không chỉ bán gây quỹ, các bạn ĐVTN đã dành lại một phần để gửi tặng chốt kiểm dịch liên ngành trên đường ĐT741, tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú với mong muốn cùng san sẻ những khó khăn trong công tác phòng chống Covid-19.

“Đây là mô hình được các bạn ĐVTN trong phường đề xuất thực hiện trong buổi họp BCH Đoàn phường. Mỗi bạn trẻ nhận một khâu chế biến thức uống. Biết đây là phương cách góp quỹ phòng dịch, nhiều người dân đã nhanh chóng ủng hộ và đặt hàng nên Đoàn phường thậm chí không kịp nấu để giao cho khách.”, anh Nguyễn Văn Anh – Bí thư Đoàn phường Tân Phú cho biết.

Ngoài ra, xuyên suốt 4 mùa dịch, thanh niên phường Tân Đồng luôn tích cực bán chè gây quỹ. Một số bạn trẻ “khéo tay hay làm” đã cùng tìm hiểu các công thức chế biến, xung phong tham gia các công đoạn nấu một số loại chè thơm ngon, bổ dưỡng và nhanh chóng “rao bán” trên mạng xã hội, qua đó nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân địa phương.

Trong khi đó, Đoàn phường Tân Thiện đã hào hứng gói, nấu bánh tét để gửi những tình cảm yêu thương tới tuyến đầu chống dịch. Cách làm đầy ý nghĩa này đã được nhiều người dân quan tâm. Các bạn trẻ đã tận tay hái lá, chuẩn bị nguyên liệu còn với đôi bàn tay khéo léo, những người già đã nhận phần việc gói bánh thật chắc và đẹp; qua đó, những mẻ bánh thật ngon đã “ra lò” từ nhiều nồi bánh đỏ lửa nhằm gây quỹ phòng chống dịch và trao tận đến chốt kiểm soát, phòng chống dịch trong tỉnh.

Bên cạnh đó, vào cuối tuần, thanh niên phường Tiến Thành đã rủ nhau đi đến nhà các hộ dân có trồng tre để xin các búp măng tươi và đi hái măng tại các bờ suối, nương rẫy. Hàng chục ký măng tươi đã được gom về UBND phường Tiến Thành để các bạn trẻ sơ chế; qua đó, các hũ măng ngâm tỏi ớt đã “ra đời”. Với giá bán từ 25 đến 30 nghìn/ hũ, món măng ngâm tỏi ớt đã thu hút nhiều cư dân của thành phố trẻ Đồng Xoài đặt mua và ủng hộ.

Thanh niên phường Tân Đồng đang chuẩn bị “ship” chè cùng sữa chua nếp cẩm cho khách để gây quỹ phòng chống dịch.

Anh Phạm Hải Nam (46 tuổi) ngụ tại KP. 2 (P. Tiến Thành) nhiệt tình chia sẻ: “Mình thấy các em nhắn lên nhóm Zalo khu phố để vận động măng từ người dân. Mình không có măng để cho các em nhưng mình đặt mua ủng hộ ngay hai hũ. Hoạt động rất ý nghĩa, măng tươi ngâm ăn rất ngon mà lại giúp thêm cho Quỹ phòng chống dịch”.

Tận dụng vị trí địa lý gần chợ Đồng Xoài, Đoàn phường Tân Bình đã có ý tưởng nhận trứng gà sạch về bán tại chợ và dành toàn bộ lợi nhuận để ủng hộ quỹ phòng chống dịch. Chỉ sau một buổi bán, mô hình của Đoàn phường đã được người dân quan tâm và ủng hộ rất nhiệt tình. Sản phẩm vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa góp chút ít cho nguồn quỹ để phòng chống dịch. 

Cô Lý Thị Thu Thảo – Tiểu thương tại chợ Đồng Xoài vui vẻ nói: “Mỗi sáng sớm mấy ngày gần đây, thấy mấy bạn trẻ chuẩn bị điểm bán, đặt bảng ghi mô hình bán trứng gà sạch gây quỹ phòng chống Covid-19 thì tôi ngay lập tức tới hỏi rồi mua hai túi trứng gà để ủng hộ. Giá không cao và tôi thấy vui vì có thể góp sức chống dịch.”

Ý tưởng bán trứng gà sạch của Đoàn phường Tân Bình đã góp chút ít cho nguồn quỹ để phòng chống dịch.

Được biết, xã Tân Thành là một trong những nơi có diện tích đất nông nghiệp lớn, nhu cầu thuê lao động làm cỏ, xịt thuốc, chăm sóc cây nông nghiệp rất cao. Do đó, Đoàn xã Tân Thành mau mắn nghĩ ra ý tưởng sử dụng ngày công của chính thanh niên để ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19. 

Bí thư Đoàn xã này đã chủ động liên hệ các chủ vườn để nhận việc, sau đó thông báo đến đội hình thanh niên tình nguyện góp ngày công, cùng sắp xếp thời gian chăm sóc cây ăn trái, bón phân, xịt thuốc diệt cỏ cho các khu vườn. Với tinh thần trách nhiệm cao, các bạn trẻ đã hoàn tất các công việc rất đảm bảo. Sau khi trừ mọi chi phí, toàn bộ số tiền được các chủ vườn chi trả đã được đóng góp vào Quỹ phòng chống dịch tại địa phương. 

Anh Bùi Xuân Linh – Bí thư Thành Đoàn Đồng Xoài nhận định các mô hình gây quỹ chống dịch nói trên đã tạo ra nguồn lực có giá trị “tầm trung” khoảng 50 triệu đồng để hỗ trợ các tuyến đầu chặn dịch; qua đó gắn kết thanh niên và người dân TP. Đồng Xoài để cùng góp phần lan tỏa điều tử tế, chung tay ứng phó với đại dịch toàn cầu thông qua những phần việc đầy sáng tạo của lớp trẻ địa phương.

Thắng Trân – Quốc Cường