Bình Lục (Hà Nam): Triển khai nhiều giải pháp cấp bách với “mục tiêu kép” trong dịch Covid – 19

BVR&MT – Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, chính quyền các địa phương và hầu hết người dân đều đã nâng cao ý thức cũng như các kiến thức, kỹ năng trong phòng chống dịch.

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn đã ghi nhận về công tác phòng chống dịch tại tỉnh Hà Nam, và cụ thể tại huyện Bình Lục, thì có thể thấy rằng việc triển khai nhiều giải pháp cấp bách với “mục tiêu kép” trong dịch Covid-19 là tiền đề để hứa hẹn những kết quả tích cực trước trận chiến vô cùng căng thẳng này – nhất là khi dịch Covid-19 quay trở lại Việt Nam lần thứ 4 và đang để lại nhiều những khắc nghiệt cho người dân.

Huyện Bình Lục có 19 đơn vị hành chính, bao gồm 18 Xã, 1 Thị trấn. Trong đợt bùng phát dịch hồi tháng 4 vừa qua, Bình Lục có ít nhất 07 ca dương tính với SARS-Cov-2. Tuy nhiên, ngay sau đó chính quyền và các lực lượng liên quan đã nhanh chóng khống chế thành công, điều trị khỏi cho người mắc bệnh. Ở thời điểm hiện tại, huyện Bình Lục không ghi nhận được ca nhiễm mới nào.

Trong thời gian này, huyện Bình Lục đã thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần chủ động, quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, huyện Bình Lục triển khai nhiều giải pháp cấp bách với “mục tiêu kép”, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế vừa chống dịch hiệu quả trên cơ sở thực hiện tốt phương châm “ 4 tại chỗ.

Văn bản khẩn về việc quản lý người đến, về địa bàn từ vùng dịch để phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hà Nam.

Trong đó triển khai ngay việc thành lập thêm 2 khu cách ly tập trung  tiếp nhận những người trở về từ vùng dịch hoặc các tỉnh thành để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19…Từ ngày 24/07/2021 đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Bình Lục đã lấy hơn 200 mẫu xét nghiệm Covid–19 cho các trường hợp từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác trở về địa phương. Hiện tại huyện Bình Lục đang cách ly tại bệnh viện đa khoa huyện 11 người F1, thực hiện cách ly theo dõi tại nhà 406 trường hợp trở về từ TPHCM, 557 người về  từ Hà Nội, 636 người từ các tỉnh khác. Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức 2 đợt tiêm vắc xin Covid-19 cho gần 700 lượt người.

Hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống loa phát thanh, truyền thanh về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, tuyên truyền người dân nhắc nhở người nhà của mình ở xa quê hương có việc thực sự cần thiết thì hãy về quê, để người dân hiểu, bình tĩnh, chia sẻ, ủng hộ và tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Với tinh thần chủ động phòng chống dịch huyện Bình Lục rất quan tâm đến nơi có xuất hiện nhiều người và đặc biệt là các cụm khu công nghiệp và doanh nghiệp ngoài cụm công nghiệp nơi có thể tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh. Uỷ ban Nhân dân huyện đã có công văn chỉ đạo phòng chống dịch đối với những nơi này, yêu cầu người sử dụng lao động báo cho người lao động có biểu hiện cúm ho, sốt tạm thời nghỉ ở nhà để theo dõi sức khoẻ và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ngoài ra còn phải phối hợp các cơ quan chức năng để xây dựng kịch bản ứng phó các tình huống xảy ra. Lưu ý bố trí phương án phân luồng cách ly y tế tạm thời, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Và phải nắm được thông tin liên quan đến các lao động ngoại tỉnh.

Cùng với đó, tất cả các quán nước, cà phê, đồ ăn hay các quán nhậu trên địa bàn chỉ được bán đồ mang về để tránh tụ tập đông người.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 có thể còn kéo dài, để tiếp tục giữ vững những thành quả đã đạt được, cần lắm trong mỗi chúng ta không chỉ thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mà mỗi người dân hãy là một tuyên truyền viên tích cực, nhắc nhở những người xung quanh cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ cũng như các biện pháp phòng, chống dịch, sẵn sàng nhắc nhở ngay khi có người xung quanh chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Trung Hoàng, thôn Tiên Lý, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, phòng dịch tốt nhất là nhà ai nấy ở, ở nhà vẫn hơn là ở bệnh viện, chỉ đi ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải tranh thủ về ngay, phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay cẩn thận. Ai ở đâu thì ở yên tại đó và hoàn toàn chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu của chính phủ đó là cách yêu nước tốt nhất trong thời điểm này”.

Cùng chung suy nghĩ nâng cao ý thức trách nhiệm phòng chống dịch để không chỉ bảo vệ sức khoẻ cho mình mà còn cho cả cộng đồng, bà Đồng Thị Ánh, xã An Mỹ, huyện Bình Lục cho biết: “dịch Covid-19 đang rình rập khắp nơi, nên tôi luôn tuân thủ thực hiện theo khuyến cáo của Nhà nước và ngành y tế để tránh lây bệnh cho mình và người xung quanh. Tôi chỉ mong người dân mình hãy nâng cao ý thức phòng, chống dịch để dịch bệnh sớm được đẩy lùi, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, không ai muốn sống trong cảnh phải thấp thỏm lo âu như thế này”.

Mỗi người dân huyện Bình Lục nói riêng, tỉnh Hà Nam nói chung vì lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, vì cộng đồng hãy tham gia công tác đấu tranh, tố giác các trường hợp đi từ vùng dịch hoặc từ địa phương khác để nhắc nhở khai báo y tế, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”, nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng. Vì bản thân chúng ta vì mọi người mà chung tay thực hiện nghiêm túc việc chống dịch.

Đình Trà (thực hiện)