Bình Định: Ứng phó kịp thời công tác phòng chống thiên tai năm 2021

BVR&MT – Do địa hình phức tạp bao gồm: đồi núi, sông suối, cửa biển nên có nguy cơ cao lũ quét sạt lở đất và triều cường trong mùa mưa bão năm 2021. Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (BCHPCTT-TKCN- PTDS) huyện Phù Cát (Bình Định) đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân với mục tiêu là giảm nhẹ thiệt hại do mưa bão, thiên tai gây ra.

Thôn An Quang Tây, Xã Cát Khánh, huyện Phù Cát là một trong những địa phương được xác định là địa bàn xung yếu nằm sát Cửa biển Đề Gi, hàng năm chịu ảnh hưởng của thiên tai, nhất là triều cường, biển xâm thực. Toàn thôn có 674 hộ dân, chủ yếu sinh sống ở ven Đầm Đề Gi, địa hình thấp, nên đến mùa mưa bão người dân thấp thỏm lo âu bị triều cường đe dọa.

Với đặc thù về vị trí địa lý, nên hàng năm khi có lụt bão xảy ra, gần 30% số hộ dân của thôn có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề của triều cường. Ý thức được điều đó, người dân trong thôn đã thường xuyên chủ động trong việc phòng tránh lụt bão. Người dân đều có các phương án phòng tránh bão lụt như: chằng chống nhà cửa, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cần thiết, các nhu yếu phẩm lương thực, thực phẩm khô, đồ ăn thức uống tiện dụng để dự phòng khi có bão lụt xảy ra. Đặc biệt đối với những hộ dân có nguy cơ ngập cao, luôn trong trạng thái sẵn sàng di dời khi có bão lụt xảy ra. Ban chỉ huy PCTT-TKCN thôn An Quang Tây chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cần thiết phục vụ tốt cho công tác phòng chống lụt bão của thôn như: áo phao, phao cứu sinh, máy phát điện, xe ô tô cứu hộ và các phương tiện cần thiết khác.  Đồng thời thành lập một đội thanh niên xung kích gồm có 26 người; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong đội, sẵn sàng ứng phó với bão lũ, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú bão, neo đậu an toàn, không để một ngư dân nào trên tàu.

Ông Nguyễn Công Tại, Trưởng thôn An Quang Tây, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát cho biết kế hoạch PCTT-TKCN của thôn An Quang Tây như sau: “Trước hết là vận động tàu thuyền neo đậu trú bão an toàn tại Cửa biển Đề Gi, khi nước thủy triều lớn lên có nguy cơ gây mất an toàn đến người dân, thì thôn chúng tôi có trách nhiệm đưa người dân lên 3 xe ô tô đi tránh bão lũ an toàn ở nơi khác là tốt nhất”.

Hồ chưa nước Mỹ Thuận, xã Cát Hưng được xây dựng đảm bảo vượt lũ an toàn.

Còn tại làng Sơn Lãnh, xã miền núi Cát Sơn có 14 hộ- 48 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Bana đã định canh định cư hơn 22 năm nay; hầu hết nhà cửa của đồng bào xây dựng theo kiểu bán kiên cố, lại gần rừng núi, nên nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở núi rất lớn. Để chủ động PCTT, già làng- trưởng bản đã vận động bà con giúp nhau chằng chống lại nhà cửa; chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác nhằm phục vụ cho đời sống gia đình trong suốt mùa mưa bão. Đồng thời, tiến hành đào đắp, gia cố các bờ mương, trổ lở trên đồng ruộng đang canh tác để đảm bảo an toàn cho sản xuất.

Theo ông Đinh Vừng- Trưởng bản làng Sơn Lãnh- thôn Hội Sơn, xã miền núi Cát Sơn, huyện Phù Cát cho biết công tác chuẩn bị trước mùa mưa bão như thế này: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra nhà ở của từng hộ, nhà nào không đảm bảo thì giúp đỡ nhau tu sửa lại và vận động bà con nạo vét kênh mương, đắp các bờ trổ lở; để khi mưa gió nước chảy khỏi lở bờ, cát không vào ruộng”.

Bên cạnh đó, huyện đang quản lý hơn 60km đê sông cùng nhiều hệ thống kè cống, hồ đập. Nhằm chủ động đối phó với tình hình diễn biến của thiên tai, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động tổ chức triển khai thực hiện phương án ứng phó, bố trí lực lượng dân quân, các thành viên phụ trách địa bàn, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, ngập lụt, lũ quét, triều cường; trong đó quan tâm hàng đầu đến việc nâng cao nhận thức cho nhân dân để chủ động trong công tác phòng, chống lụt bão, thiên tai.

Bộ đội giúp người dân xã Cát Thành khắc phục hậu quả bão lũ năm 2020.

Với phương châm “4 tại chỗ” . Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính. Toàn huyện có 1.200 hộ với khoảng 6.000 nhân khẩu ở các xã: Cát Khánh, Cát Hải, Cát Thành, Cát Chánh, Cát Hưng, Cát Nhơn, Cát Thắng, Cát Tài, Cát Minh, thị trấn Cát Tiến… nằm trong vùng nguy hiểm, phải được di dời, sơ tán lên vùng an toàn trước khi lụt bão ập đến.Đồng thời chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự khi có bão, lũ xảy ra, bảo đảm an toàn thông tin liên lạc, an toàn giao thông và chủ động phương án tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả sau lũ.

Trong trường hợp xảy ra lũ quét, nước ngập sâu, Ban chỉ đạo huyện sẵn sàng huy động lực lượng Công an, quân sự huyện, các đại đội dự bị động viên, trung đội dân quân cơ động huyện và các xã, thị trấn cùng người dân các địa phương khẩn trương tham gia ứng cứu; đồng thời phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang, đứng chân trên địa bàn huyện để huy động lực lượng ứng cứu. Phương tiện thực hiện nhiệm vụ gồm các Ca no, BoBo, xe tải, máy xúc, máy ủi, phao cứu sinh, áo phao cá nhân,… cũng đã được chuẩn bị chu đáo. Mặt khác, huyện chủ động bố trí các điểm tập kết dân cư, sẵn sàng để sơ tán người dân đến nơi an toàn, có đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh. Huyện yêu cầu các xã, thị trấn rà soát số hộ dân hiện đang sinh sống trong vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, triều cường và có phương án sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Cắm biển cảnh báo vùng thường xuyên xảy ra có lũ quét, sạt lở đất để nhân dân được biết. Sử dụng hệ thống loa Truyền thanh huyện, xã, thị trấn để thông báo khi có nguy cơ xảy ra bão lũ.

Ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát cho biết: “Để chuẩn bị cho công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện rà soát, xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2021, triển khai đến 100% các xã, thị trấn. Đồng thời yêu cầu xã, thị trấn rà soát lại các điều kiện cụ thể của địa phương mình và xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai tại địa bàn sát với tình hình thực tiễn, Đồng thời tăng cường tuyên truyền về cách thức phòng, chống các loại hình thiên tai; nhằm giúp nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh, ứng phó với thiên tai đảm bảo tốt nhất”.

Thế Hà.