Bình Định: Sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp, sản lượng và chất lượng đều tăng

BVR&MT –  Qua 2 tháng đầu năm, các đơn vị sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp đã sản xuất được 2,6 triệu cây giống, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Các đơn vị chú trọng đầu tư vào chất lượng giống nhằm đáp ứng nhu cầu trồng rừng bền vững, đặc biệt là quy định về truy xuất nguồn gốc, chất lượng giống cây lâm nghiệp theo Nghị định số 27/2021/NÐ-CP của Chính phủ.

Vườn ươm giống keo lai cấy mô chất lượng cao của DN tư nhân dịch vụ công trồng Nguyên Hạnh, 1 trong 3 đơn vị có phòng nuôi cấy mô trên địa bàn tỉnh. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT), đến hết năm 2021 toàn tỉnh có 167 đơn vị đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp. Trong đó, có 3 DN nhà nước, 28 DN tư nhân, 6 đơn vị sự nghiệp và 130 hộ gia đình. Năm 2022, dự kiến kế hoạch sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp toàn tỉnh là 200 triệu cây, trong đó có 25,8 triệu cây phục vụ nhu cầu trồng rừng trên địa bàn tỉnh, còn lại xuất bán cho các thị trường ngoài tỉnh.

Theo ông Huỳnh Ngọc Bảo, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm, thời điểm này, các cơ sở đang triển khai chăm sóc vườn cây đầu dòng, chuẩn bị vật tư, vật liệu để sản xuất cây con phục vụ trồng rừng năm 2022. Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác quản lý, thẩm định nguồn gốc giống và kế hoạch sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền các đơn vị sản xuất, các chủ rừng trong việc nâng cao chất lượng giống cây lâm nghiệp; đồng thời tích cực tuyên truyền các đơn vị sản xuất giống cây lâm nghiệp trong việc thực hiện đúng quy định tại Nghị định 27/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Những năm qua, các đơn vị sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh chú trọng về chất lượng cây giống, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, từng bước nâng cao chất lượng rừng trồng; tập trung vào các loại như keo lai, bạch đàn, sao đen, thông Caribe, keo lá tràm, phi lao, lim xanh… Trong đó, với keo lai giâm hom, đến hết năm 2021 toàn tỉnh có 167 nguồn giống, tổng diện tích 45,409 ha đang trong thời hạn công nhận (thời gian công nhận 36 tháng kể từ ngày trồng); keo lai cấy mô có 3 DN có phòng nuôi cấy mô với diện tích 2.500 m2, quy mô sản xuất 32 triệu cây/năm.

Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh (huyện Vân Canh) là một trong 3 DN nhà nước tham gia vào sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Năm 2022, Công ty sản xuất hơn 1,6 triệu cây vừa cung cấp cho nhu cầu trồng rừng của đơn vị, vừa phục vụ thị trường bên ngoài. Ông Phạm Bá Nghị, Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh, cho hay, năm nay Công ty sản xuất khoảng 840 nghìn cây keo lai cấy mô và 8.000 cây keo lai giâm hom. “Là đơn vị vừa hoạt động trong sản xuất, trồng và khai thác rừng, chúng tôi hiểu rõ chất lượng của những cánh rừng bắt đầu từ những cây con. Do đó, những năm qua chúng tôi tăng cường đầu tư cho hoạt động sản xuất giống cây lâm nghiệp, trước là để phục vụ công tác sản xuất của Công ty, kế tiếp là cung cấp cho thị trường”, ông Nghị nói.

Thời điểm này, Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh tập trung cho công tác chăm sóc rừng trồng, chăm sóc các vườn cây giống đầu dòng phục vụ sản xuất giống cây lâm nghiệp và tổ chức khai thác các diện tích rừng gỗ lớn đủ thời gian. Dự kiến vào khoảng đầu tháng 7.2022, Công ty tập trung cho vụ trồng rừng mới với quy mô diện tích khoảng 534 ha.

Trong khi đó, Công ty TNHH Dịch vụ tổng hợp Việt Tiến (huyện Hoài Ân) tập trung cho sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp bằng phương pháp giâm hom, với đối tượng chủ lực là keo lai. Theo ông Nguyễn Việt Tiến, Giám đốc Công ty, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cả về chất lượng và số lượng của thị trường, Công ty đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng 2 vườn ươm tại thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa và thôn Thạch Long, xã Ân Tường Đông (huyện Hoài Ân); cung cấp ra thị trường khoảng 3,5 – 4 triệu cây/năm. Cùng với đó, DN đầu tư mở rộng quy mô vườn ươm, đầu tư trang thiết bị máy móc, ứng dụng tiến bộ KHKT và công nghệ hiện đại vào sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp, góp phần khẳng định tên tuổi của công ty trong hoạt động sản xuất kinh doanh lĩnh vực này. Việc chủ động nâng cao chất lượng cây giống giúp DN chinh phục được thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện 40% lượng cây giống của DN Việt Tiến cung cấp trong tỉnh, còn lại cho các thị trường các tỉnh miền Trung.