Bình Định: Giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cần trang bị thêm thùng đựng rác

BVR&MT – Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông của tỉnh Bình Định phản ánh tình trạng ô nhiễm rác thải ở khu vực nông thôn.

Những thùng rác thải cần trang bị thêm tại ven đường Quang Trung, thị trấn Phù Mây, huyện Phù Cát.

Theo quan sát, chúng tôi nhận thấy tình trạng vứt rác thải bừa bãi ở các cầu cống, ven hai bên đường từ thôn lộ đến xã lộ, huyện lộ, tỉnh lộ, quốc lộ, không những làm ảnh hưởng môi trường mà còn khiến nhiều người có nhà ở gần đó cũng mệt mỏi trong việc quét dọn thu gom.

Tuy nhiên, nếu các địa phương không trang bị thùng rác trên các tuyến đường thì đôi khi người có ý thức cũng trở thành người “bất đắc dĩ” thiếu ý thức giữ vệ sinh chung. Thỉnh thoảng đi trên đường,chúng tôi cũng hay để ý, nhiều người có ý thức thì ngó quanh để tìm thùng rác, nhưng nếu không có thì họ tìm chỗ nào đó có rác nhiều thì vứt vào đó. Số còn lại những người thiếu ý thức, trách nhiệm với môi trường thì tiện đâu vứt đó.

Điều đáng nói là một số tuyến đường ở trung tâm khu dân cư thị trấn, thi tứ… chưa có hoặc có rất ít thùng rác; còn ở khu vực nông thôn thì hầu như không có. Do vậy, việc đặt thùng rác dọc theo các tuyến đường hay chỗ đông người và tuyên truyền đổ rác, phân loại rác thải sinh hoạt  là việc tuy cũ mà luôn mới cần làm ngay.

Đồng thời, các ngành, các địa phương tuyên truyền hướng dẫn về tác hại của việc đốt rác không có sự phân loại, tác hại của việc đổ rác thải bừa bãi; gây ô nhiễm môi trường; hướng dẫn thu gom, xử lý rác thải trong sinh hoạt, phân loại rác thải hữu cơ và rác thải rắn tại hộ gia đình, góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, giảm thiểu chất thải ra môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe con người.

Để làm được điều đó, cơ quan chức năng và các địa phương nên quan tâm đến việc trang bị nhiều thùng rác nơi công cộng, hoặc thùng rác cụm hộ gia đình trên cùng một đoạn đường; cần tính đến kích cỡ, màu sắc của thùng rác, đặt ở vị trí nào và định kỳ phải thu gom đúng lịch. Bên cạnh đó, mọi người dân cần phải nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, phân loại và đổ rác vào thùng đúng quy định; góp phần bảo vệ sức khỏe mọi người và tạo mỹ quan cho các tuyến đường xanh, sạch, đẹp, để những làng quê nông thôn của Bình Định trở thành những nơi thực sự đáng sống.

Thế Hà