Big C: Khai mạc tuần lễ giới thiệu cây ăn quả có múi và nông, thủy sản an toàn tỉnh Hòa Bình

BVR&MT – Sáng ngày 14/11, tỉnh Hòa Bình tổ chức tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông, thủy sản an toàn, chất lượng tại siêu thị BigC Thăng long, Hà Nội. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các bộ, ngành T.Ư và thành phố Hà Nội.

Lễ cắt băng khai mạc Tuần lễ nông sản Hòa Bình.

Buổi lễ khai mạc đã thu hút sự tham gia của 18 doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Hòa Bình với 22 gian hàng, trưng bày giới thiệu các mặt hàng đặc sản chất lượng, đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc. Điển hình là cam Cao Phong, bưởi đỏ, bưởi da xanh Tân Lạc; rau, củ, quả Lương Sơn, Yên Thủy, các loại trà túi lọc, tôm, cá sông Đà, gà ri Lạc Sơn. Các loại đặc sản của tỉnh Hòa Bình sẽ được giới thiệu, quảng bá đồng loạt tại Big C Thăng Long và hệ thống 17 siêu thị Big C & GO! khu vực miền Bắc với giá ưu đãi đặc biệt.

Theo ông Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, hiện nay lượng tiêu thụ nông, thủy sản của tỉnh Hòa Bình tại các tỉnh, thành khác còn thấp. Thủ đô Hà Nội là thị trường có sức tiêu thụ rất lớn nhưng lượng nông sản an toàn Hòa Bình tiêu thụ tại Hà Nội mới chỉ khoảng 20-30% so với khả năng cung cấp. Nguyên nhân, do chưa hình thành được nhiều mô hình sản xuất lớn gắn với tiêu thụ; người tiêu dùng Thủ đô còn thiếu thông tin về nguồn gốc sản phẩm.

“Tuần lễ giới thiệu cây ăn quả có múi và nông, thủy sản an toàn tỉnh Hòa Bình sẽ là dịp để các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Hòa Bình gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh lân cận để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, các đặc sản của địa phương mình; tạo điều kiện cho các đơn vị, nhà vườn, người chăn nuôi tỉnh Hòa Bình liên kết tiêu thụ nông, thủy sản chất lượng, an toàn với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu nông, thủy sản trong và ngoài nước…”, ông Khánh nhấn mạnh.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết” hưởng ứng hoạt động kết nối, triển khai Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2020; Bộ Công Thương, cùng đơn vị có liên quan thực hiện các chương trình có điểm nhấn về yếu tố an toàn thực phẩm và đặc sản vùng miền, thu hút người tiêu dùng đến với các hệ thống phân phối hiện đại, góp phần ổn định đầu ra cho nông sản Việt Nam.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Lễ Khai mạc.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết thêm: “Đây là sự kiện tiếp nối chuỗi các hoạt động kết nối tiêu thụ đặc sản an toàn do Bộ Công Thương khởi xướng từ năm 2018, tạo cơ hội để tỉnh Hòa Bình tiếp tục giới thiệu những đặc sản mới lạ, hấp dẫn và an toàn như Cam Cao Phong, Bưởi da xanh Tân Lạc; rau,củ,quả Lương Sơn, Yên Thủy, tôm, cá sông Đà, Gà ri Lạc Sơn… vào siêu thị Big C Thăng Long để phục vụ người dân Thủ đô”.

Các đại biểu tham quan một gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Hòa Bình tại sự kiện.

Được biết, hiện nay nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp ở Hòa Bình đều thực hiện theo quy trình VietGap, GlobalGap. Tính tới hết năm 2018, tỉnh Hòa Bình có 10.500 ha cây ăn quả có múi, trong đó diện tích trong thời kỳ kinh doanh là gần 5.200 ha, năng suất bình quân đạt 239 tạ/ha, sản lượng hơn 123.700 tấn, gấp 3 lần so với năm 2015. Tốc độ phát triển cây có múi đạt 45%/năm, cao gấp 5 lần so với tốc độ phát triển cây có múi toàn quốc.

Ngoài ra, Hòa Bình còn có trên 4.000 lồng cá, sản lượng 8.000 tấn, gà ta đạt 4,2 triệu con. Dự báo tới năm 2020, diện tích cây ăn quả có múi của Hòa Bình sẽ đạt trên 12.000 ha, sản lượng trên 30.000 tấn; 5.000 lồng cá với sản lượng 10.000 tấn, gà đạt 5,2 triệu con. Quy mô sản xuất có thể phát triển thêm 30% so với hiện nay vào năm 2025.

Các sản phẩm cá sông Đà được bày bán giới thiệu tới người tiêu dùng.

Đại diện Central Retail Việt Nam – bà Jariya Chirathivat, cho biết: Tỉnh Hòa Bình là quê hương của nhiều sản phẩm nông sản nổi tiếng. Tôi cũng đánh giá rất cao sự tích cực quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm OCOP,… của tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi đã đồng hành cùng tỉnh trong nhiều sự kiện và rất thành công. Nhờ đó xây dựng và quảng bá thành công thương hiệu 12 loại đặc sản đạt mức tiêu thụ trên 200 tấn, với doanh số trên 2 tỷ đồng ngay trong tuần lễ cam năm 2018… Những hoạt động này, tiếp tục hỗ trợ hàng Việt nói chung và sản phẩm của tỉnh Hòa Bình nói riêng trong mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Bà Jariya Chirathivat, đại diện Central Retail Việt Nam.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Big C với 5 đơn vị của tỉnh Hòa Bình đã diễn ra nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh này tại hệ thống siêu thị Big C.

Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Big C với các đơn vị của tỉnh Hòa Bình.

Tuần lễ giới thiệu Sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình năm 2019 sẽ kéo dài liên tục từ ngày 14/11 đến ngày 18/11/2019.

Thạch Thảo