Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thời điểm khó khăn, DN cần thể hiện bản lĩnh

BVR&MT – Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị 109 doanh nghiệp (DN) thuộc Đảng bộ Khối DN Thành phố phấn đấu gấp đôi, gấp ba. Ở thời điểm khó khăn, DN, doanh nhân cần tỏ rõ bản lĩnh của mình, khắc phục khó khăn, đón cơ hội phục hồi sau dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Du lịch, dịch vụ ảnh hưởng bởi COVID-19

Sáng 24/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Đảng bộ Khối DN Hà Nội và một số tổng công ty.

Tại hội nghị, ý kiến của các đơn vị cho thấy, DN trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản chưa ảnh hưởng nhiều bởi tác động của COVID-19, tuy nhiên lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là vận tải hành khách, du lịch đang chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh.

Bí thư Đảng ủy Tổng công ty Vận tải Hà Nội Nguyễn Hoàng Trung cho biết, cả 4 lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty như kinh doanh vận tải xe buýt, vận tải liên tỉnh, kinh doanh các điểm, bến, bãi đỗ xe, đại lý ô tô đều ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, lĩnh vực vận tải công cộng đang có khoảng 7.000 lao động bị ảnh hưởng, giảm tần suất trên 1.000 lượt xe. Tổng công ty đang thực hiện giãn công, giãn ca, cho nghỉ phép… để vẫn thực hiện trả lương cho người lao động.

Du lịch cũng là ngành chịu tác động của dịch bệnh COVID-19. Theo Tổng công ty Du lịch Hà Nội, do dịch bệnh bùng phát, đơn vị yêu cầu các khách sạn xây dựng và đưa vào các dịch vụ bán hàng online, tổ chức bữa ăn sạch cung cấp cho các đơn vị. Tổng công ty đang xây dựng các chương trình cụ thể, chuyển sang đào tạo online, thực hiện cải tạo, nâng cấp khách sạn… để chuẩn bị cho thời điểm hết dịch.

Tìm cách vượt khó qua bán hàng online

Tổng Giám đốc Tổng công ty Hapro Vũ Thanh Sơn cho biết, đơn vị hoạt động ở các lĩnh vực là phân phối nội địa, hệ thống Hapro mart và xuất khẩu. Là một trong các đơn vị chịu tác động do dịch bệnh, nhưng hiện Hapro cân đối được các hoạt động kinh doanh trong nước. Riêng xuất khẩu, các thị trường trọng điểm của Hapro tại Mỹ, châu Âu, ASEAN… đều bị ngừng trệ.

Trong lúc này, DN đã có sáng kiến để vượt qua khó khăn, đó là đẩy mạnh bán hàng online, giao hàng tận nơi cho khách hàng và đang được phản hồi tốt. DN cũng chuyển một số mặt hàng xuất khẩu nước ngoài như gạo sang tiêu thụ tại thị trường nội địa; may mặc chuyển sang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn có thể cung cấp 1 triệu khẩu trang/tháng.

Hapro đang tiếp tục sản xuất kinh doanh để bảo đảm việc làm cho người lao động; tiếp tục dự trữ, cung ứng hàng hóa, thực hiện bình ổn giá theo nhiệm vụ được Thành phố giao.

Chuẩn bị cho đà tăng trưởng trở lại khi hết dịch bệnh

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, trong thời điểm phức tạp của dịch COVID-19, 109 DN thuộc Đảng bộ Khối đã có nhiều cố gắng, quan tâm đến đời sống người lao động; có điều chỉnh, ứng phó kịp thời trước diễn biến của dịch bệnh, có giải pháp để thích ứng với điều kiện hiện tại.

“Tinh thần này là rất quan trọng, các DN đã có nhiều sáng tạo, mô hình mới, cách làm hay để vượt qua khó khăn hiện tại”, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá và biểu dương các DN đã ủng hộ công cuộc chống dịch của Thành phố.

Nhấn mạnh lực lượng DN, doanh nhân cần đi đầu trong thời điểm hiện tại để thể hiện tinh thần, trách nhiệm với xã hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Đảng bộ Khối DN trong thời gian tới cần tập trung công tác tổ chức đại hội đảng, bám sát các chỉ thị, kế hoạch của Thành ủy hướng dẫn về công tác tổ chức; bảo đảm chất lượng văn kiện đại hội, cập nhật đánh giá tình hình mới phát sinh, có tầm nhìn mới, đổi mới về tư duy.

“DN cần đổi mới, tái cơ cấu mạnh mẽ toàn diện; cần thay đổi về quản trị, tư duy, tầm nhìn, chiến lược phát triển. DN nào không có tư duy vượt lên thì sẽ bị để lại phía sau”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, 109 DN tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, cùng với Thành phố đạt được các chỉ tiêu đã đặt ra trong năm 2020, bởi đây là năm của nhiều thử thách. Càng khó khăn thì DN càng cần phấn đấu gấp đôi, gấp ba. Thời điểm này, DN, doanh nhân cần tỏ rõ bản lĩnh của mình, chuẩn bị cho đà tăng trưởng trở lại khi hết dịch bệnh.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, cần chuẩn bị kịch bản cao nhất để không bị động, bất ngờ. Cần thực hiện theo tinh thần “An toàn là sức khỏe, sức khỏe là số một”, nên việc bảo vệ sức khỏe cho người dân, DN là đặc biệt quan trọng. Các DN cần có kế hoạch bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công nhân, có giải pháp bảo đảm sức khỏe cho khách hàng trong siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng…

Các DN cần có kế hoạch bảo đảm nguồn cung, dự trữ hàng hóa cho thị trường, Thành phố sẵn sàng lưu kho miễn phí cho các DN. Các DN cũng cần đổi mới cơ cấu, tìm kiếm sản phẩm mới, sản phẩm thay thế, tiêu biểu như một số DN chuyển sang may khẩu trang kháng khuẩn, sản xuất buồng khử khuẩn cung cấp ra thị trường…

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng DN Thủ đô tiếp tục hoạt động hiệu quả, vượt qua khó khăn trong giai đoạn chống dịch bệnh hiện nay.