Bí thư Hà Nội đốc thúc tiến độ xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá

BVR&MT – Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá ngoài việc phục vụ gần 1 triệu dân trong phạm vi 7 quận, huyện, còn góp phần làm sạch sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét.

Sáng 28/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra tiến độ dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Hệ thống có tổng mức đầu tư hơn 16 nghìn tỷ đồng với mục tiêu xử lý nước thải thuộc các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì. Thời gian xây dựng dự án trong giai đoạn 2013-2025.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý dự án công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội cho biết, đến nay dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (công suất 270 nghìn m3/ngày đêm) đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến trong quý 2/2024 sẽ vận hành thử nghiệm nhà máy.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao đổi với các nhà thầu xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá tại công trường.

Tồn tại lớn nhất của dự án là việc xây dựng hệ thống dẫn nước thải về nhà máy để xử lý. Trong đó, hệ thống tuyến cống ngầm dọc sông Tô Lịch (hơn 21km) đã hoàn thành 90% khối lượng; hệ thống cống dọc sông Lừ (hơn 7km) hoàn thành 10% khối lượng; hệ thống cống khu vực Hà Đông đạt 16% khối lượng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có vai trò rất quan trọng đối với môi trường thành phố. Khó khăn lớn nhất trong việc thực hiện dự án hiện nay là xây dựng hệ thống cống ngầm gom nước thải sông Lừ và khu vực Hà Đông.

“Nhà máy hoàn thành mà không đủ nước để xử lý thì sẽ không phát huy hiệu quả”, ông Nguyễn Trọng Đông nói và đề nghị các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện hệ thống thu gom nước thải khu vực sông Lừ và quận Hà Đông.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, môi trường là vấn đề lớn của thành phố. Mục tiêu đặt ra đến năm 2025, TP Hà Nội phải đảm bảo tỷ lệ xử lý nước thải đô thị đạt 50-55% (hiện nay xử lý được 28,8%).

Dự kiến trong năm 2024, nhà máy nước thải Yên Xá sẽ được vận hành. Ảnh: Quang Phong

Để đạt được mục tiêu trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ và đưa vào hoạt động các nhà máy xử lý nước thải. “Khi hệ thống xử lý nước thải Yên Xá hoàn thành, 50% lượng nước thải của thành phố sẽ được xử lý”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, dự án Yên Xá không chỉ có ý nghĩa về việc đạt chỉ tiêu xử lý nước thải của thành phố mà còn góp phần rất quan trọng trong việc làm sạch các con sông quan trọng của Thủ đô như sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét, cũng như phục vụ cho gần 1 triệu dân trong phạm vi 6 quận nội thành và huyện Thanh Trì.

Sau khi đi kiểm tra tại các hạng mục của dự án, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện nay, gói thầu xây dựng nhà máy nước thải Yên Xá và hệ thống thu gom nước thải hai bên sông Tô Lịch đã được đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến các gói thầu này sẽ hoàn thành trong năm 2024.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, tồn tại chủ yếu của dự án hiện nay liên quan đến gói thầu số 3 (hệ thống gom nước thải sông Lừ) và gói thầu số 4 (hệ thống cống khu vực Hà Đông). Việc chậm trễ của 2 gói thầu này ảnh hưởng đến tiến độ thu gom nước thải, ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu xử lý nước thải của nhà máy.

Do vậy, ông đề nghị UBND TP yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, chấm dứt hợp đồng với nhà thầu cũ để lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hoàn thiện gói thầu số 3; đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công gói thầu số 4, đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.

Để các dòng sông của thành phố “sống lại”, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, sau khi dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá hoàn thành, các đơn vị liên quan cần nghiên cứu phương án bổ cập nước vào các dòng sông.