“Bếp cơm 0 đồng” miệt mài trong mùa dịch ở “xứ Nẫu”

BVR&MT – Bếp cơm từ thiện ấy đã góp phần không nhỏ cho những bệnh nhân, y bác sỹ, các lực lượng tuyến đầu chống dịch ấm lòng khi dịch bệnh covid ở Phú Yên trong giai đoạn căng thẳng nhất.

Bếp cơm từ thiện trong đại dịch

Hơn 2 tháng qua, chị chị Đào Thị Tùng Linh (37 tuổi, trú tại thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) cùng những người bạn vẫn cần mẫn nấu cơm, mang đến cho các y bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Mỗi ngày, cả ngàn suất cơm được nấu ra từ bếp cơm từ thiện và gửi tới các bệnh nhân nghèo, người lao động khó khăn tại các bệnh viện ở Phú Yên giữa thời điểm đại dịch căng thẳng.

Mỗi ngày, hàng ngàn suất cơm từ thiện được chuẩn bị để đưa tới tay các bệnh nhân nghèo, người lao động khó khăn.

Mới 2 giờ sáng, khu bếp quán cơm 5K của chị Đào Thị Tùng Linh (km6, quốc lộ 25, thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) đã đỏ lửa. Mỗi ngày, bếp nấu 350 suất ăn để gửi tới Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, nơi dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp hơn 2 tháng qua. Chị Linh cho biết: “Hàng ngày quán cơm 5K phục vụ người dân, nhưng khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ 26/6 đến nay đã hơn 2 tháng, nhóm dành toàn bộ suất cơm này trao cho các y bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Thời tiết nắng gay gắt nên các thành viên của nhóm luôn làm việc khẩn trương để đưa vào bệnh viện cho kịp bữa cơm trưa”.

Chị Linh cùng lực lượng công an phát cơm cho mọi người.

Chị Đào Thị Tùng Linh, chủ bếp cơm từ thiện này chia sẻ: “Bình thường thấy các bệnh nhân nghèo, người lao động nghèo đã khó khăn, thì trong dịch bệnh lại càng khó khăn hơn. Nhiều người không có tiền để mua cơm nên bếp cơm từ thiện đã cố gắng để có thể nấu những suất cơm mang đến cho mọi người!”. Mỗi ngày, bếp cơm từ thiện này nấu hơn 1.000 suất cơm, trong đó có cả những suất cơm chay. Giữa những bề bộn khó khăn, nhưng nhiều người nghèo, bệnh nhân nghèo vẫn cảm thấy ấm lòng, khi những suất cơm từ thiện liên tục được đưa đến tay từng người trong những ngày vừa qua. Đặc biệt tại những bệnh viện, những khu vực giãn cách xã hội, các chốt phòng, chống dịch ở nhiều địa phương của tỉnh.

Những ngày mùa hè nắng lửa trên những vùng lòng chảo Phú Yên, cái nắng cái gió ở xứ Nẫu không thể làm vơi đi những nhiệt huyết trong tấm lòng người phụ nữ và những thành viên trong bếp cơm của chị. Bình thường, bếp cơm của chị có khoảng 10 người cùng làm việc, thế nhưng từ khi dịch bệnh xảy ra, vì lệnh giãn cách và khó khăn trong việc đi lại nên nhiều thành viên không thể đến cùng làm bếp được, chị Linh cùng hai ba người khác phải gánh gồng công việc của cả 10 người. Từng người từng người tất bật với công việc không lương này, cái nắng của mùa hè, cái nóng của lửa bếp khiến khuôn mặt từng người bừng đỏ lên và mồ hôi thấm qua ao. Thế nhưng nghĩ tới nụ cười của những bệnh nhân, của các y bác sỹ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch đang làm hết sức để khống chế dịch bệnh, chị Linh và mọi người lại có thêm động lực. Cứ thế, ngày nào cũng vậy và đã hơn 2 tháng qua, chị Linh cùng mọi người phải dậy sớm hơn, làm nhiều việc hơn, vất vả hơn, mệt nhoài hơn nhưng chưa một ngày nào chị dừng việc bếp.

Chị Linh cho biết, chi phí để duy trì hoạt động của bếp cơm với hơn 1.000 suất ăn mỗi ngày này chủ yếu dựa vào sự vận động đóng góp từ cộng đồng và cũng từ tiền túi của chị Linh bỏ ra. Trong suốt những ngày vừa qua, biết được việc làm của chị Linh, nhiều người cũng đến ủng hộ. Không ít tiểu thương ở chợ xung quanh bếp cơm cũng đã hỗ trợ tặng rau củ cho quán cơm để tiếp tục duy trì những phần cơm miễn phí cho cả ngàn người trong mùa dịch bệnh. Trước tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng, những sự hỗ trợ kịp thời của các tấm lòng thiện nguyện, nhà hảo tâm sẽ tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ nhân viên y tế, người dân tại tâm dịch.

Ngày 14/8, bếp cơm được bà hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch HLHPN tỉnh Phú Yên ghé thăm và tặng quà cho bếp.

Bà Huỳnh Thị Son, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phú Hòa, cho biết: “Đây là những phần quà vô cùng ý nghĩa. Sự ủng hộ, đồng lòng và quyết tâm cao của các cấp, ngành và những nhà hảo tâm dành cho người dân vùng dịch cho thấy, trong đại dịch tinh thần tương thân tương ái cùng nhau vượt qua khó khăn đã và đang được nhân lên, với mong muốn sớm vượt qua đại dịch COVID-19. Những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm, tình nguyện viên, lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình chống dịch đã thắp lên ngọn lửa hy vọng dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm được kiểm soát, tình người lại được tiếp tục lan tỏa”.

Người đàn bà mang lửa ấm

Chiều đầu thu tháng 9, chị Đào Thị Tùng Linh vẫn luôn tất bật với công việc thiện nguyện của mình. Dù hiện tại tỉnh Phú Yên là một trong số ít các tỉnh khống chế thành công dịch bệnh thời điểm này, nhưng chị bảo các y bác sỹ, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, và cả các bệnh nhân tại Bệnh viện vẫn rất cần những phần cơm như vậy. Thế nên, chị vẫn nấu cơm và mang đến với từng người. Chỉ hy vọng rằng những phần cơm ấy giúp mọi người vượt qua được thời điểm bĩ cực này.

Bếp cơm của chị Linh được các cấp lãnh đạo tỉnh Phú Yên đến thăm và hỗ trợ 50 triệu đồng ngày 2/9/2021.

Dù cuộc sống của chị không hề dư dả, một mình nuôi hai đứa con nhỏ từ khi chồng qua đời vì bạo bệnh chỉ bằng nghề thợ may, nhưng không chỉ bếp cơm này, mà cả những hành trình nhiều năm trời những bước chân của chị vẫn trải trên mọi nẻo đường để mang hơi ấm, tình người sẻ chia với hàng ngàn hoàn cảnh gian khó. Gần 10 năm trời, chưa bao giờ chị cảm thấy mệt mỏi. Ngày hay đêm, chị vẫn miệt mài, cần mẫn thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của mình.

Nhiều người đã vô cùng ngạc nhiên, và cảm phục người phụ nữ với công việc hằng ngày chỉ là một cô thợ may với tiệm may nhỏ ở vùng ngoại ô TP Tuy Hòa, nhưng lại chứa nhiều nội lực, luôn ấp ủ mong muốn được góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Lâu nay, gắn bó với công việc chẳng ai bắt chị phải làm nhưng cứ ai gọi, dù ở bất cứ đâu chị cũng đều cố gắng giúp đỡ hết mình.

Lúc nói chuyện với chúng tôi, chị vẫn tất bật gom và chia những phần đồ ăn để kịp buổi trưa trao cho những bệnh nhân, cho các y bác sỹ, cho lực lượng công an làm nhiệm vụ trực chốt tại nhiều điểm. Và chị bảo, mỗi ngày chị “chọn một niềm vui”. Đó là niềm vui sẻ chia, niềm vui vì được đem đến cho ai đó nụ cười ấm áp. Chị Thủy – người trong nhóm tình nguyện của chị Linh cho biết: “Thiện nguyện chỉ cần mất một chút thời gian, tiền bạc, sức lực…. nhưng tôi được cả một trời niềm vui, sự tin tưởng của mọi người,… Và đó là cái không thể cân, đo, đong đếm, càng không thể mua nổi bằng tiền”.

Bếp cơm của chị Linh được các cấp lãnh đạo tỉnh Phú Yên đến thăm và hỗ trợ 50 triệu đồng ngày 2/9/2021.

Chị Linh đã giúp cho biết bao trường hợp em nhỏ được cứu chữa kịp thời, kêu gọi và quyên góp xây nhà cho hàng chục hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ kịp thời với hàng trăm số phận không may mắn ở Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai, Kon Tum…

Qua những bài viết của chị, từ quần áo cũ, thực phẩm, thậm chí là tiền mặt,… tùy theo chuyến đi hoặc các hoàn cảnh cụ thể được đăng tải mà chị cũng đều nhận được sự hỗ trợ từ những người hoàn toàn xa lạ. Chị Linh chia sẻ, chị làm bằng chính cái tâm cùng những gì chị đã làm được cho rất nhiều người, chị vẫn cứ sống tốt, cứ làm những điều có ích, cho đi rồi sẽ được nhận lại. Vậy nên, chị vẫn tiếp tục thực hiện những công việc trước nay đã từng làm, cho đến khi nào chân không đi được nữa mới thôi.

Thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống của người dân càng thêm khó khăn, chị vẫn vận động để duy trì bếp ăn từ thiện tại BV Đa Khoa tỉnh Phú Yên, để những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Chị vẫn quyên góp gạo, nhu yếu phẩm cho những hoàn cảnh neo đơn, người già. Nhiều năm qua, chị đã làm cầu nối kêu gọi bạn bè, các Mạnh Thường Quân giúp đỡ cho hàng trăm trường hợp gặp khó khăn, đói nghèo, bệnh tật, bất hạnh, mồ côi… ở khắp nơi. Chị vẫn vận động tổ chức những “chuyến xe 0 đồng” để đưa đón những bệnh nhân khó khăn từ Phú Yên vào TPHCM chữa trị, và ngược lại. Vừa vận động sự đóng góp của các nhà hảo tâm, chị cũng kết hợp với mọi người bán thêm trái cây, bán các loại nông sản để thêm nguồn kinh phí. Đôi khi, chị cũng bỏ tiền túi của mình ra để bù đắp những phần quà thiếu hụt.

Chưa hết, chị đăng ký hiến tạng cho bệnh viện, và cũng vận động được nhiều người khác đăng ký hiến tạng, để góp phần nhỏ giúp thêm nhiều người khác có thêm sự sống. Chị bảo, những giọt nước mắt hạnh phúc và nụ cười rạng rỡ của những hoàn cảnh được giúp đỡ đã sưởi ấm trái tim chị. Đó cũng là động lực để chị tiếp tục thực hiện ước mơ về cuộc sống tràn đầy yêu thương. Đại diện lãnh đạo BV Đa Khoa tỉnh Phú Yên cho biết: “Chị Linh có nhiều đóng góp cho công tác thiện nguyện, cũng như giúp đỡ được nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Sự đóng góp của chị Linh rất đáng được tuyên dương!”.

Trải qua muôn vàn khó khăn, hơn ai hết chị hiểu rõ nỗi vất vả, buồn tủi của những số phận không may mắn, nghèo khổ. Đó cũng là lúc, chị cảm nhận được hết giá trị của sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ từ những người thân và bạn bè dành cho mình. Với cái tâm và tấm lòng của mình đối với công tác từ thiện nhân đạo, chị đã góp phần thắp nên “ngọn lửa” phong trào để nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái. Với những hoạt động của chị, không ít các đơn vị, cơ quan và địa phương đã tặng chị bằng khen, giấy khen, thư cảm ơn cho công việc thiện nguyện của chị.

Tiêu Dao

Nhằm động viên khích lệ tinh thần của những nhà hảo tâm như chị Linh, chính quyền và lực lượng công an tỉnh Phú Yên cũng chung tay hỗ trợ, để hoạt động của bếp cơm này được ổn định hơn. Ngày 1/9/2021 Công an tỉnh Phú Yên cũng gửi tặng bếp cơm nhiều lương thực thực phẩm. Ngày 2/9/201, lãnh đạo tỉnh Phú Yên và huyện Phú Hòa cũng đã ghé thăm và động viên mọi người tại bếp cơm thiện tâm 5k này. Tại đây, ông Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối cơ quan TW, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, cùng ông Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMT tỉnh Phú Yên, ông Lê Ngọc Tính, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Hoà đã gửi lời động viên, và gửi tặng 50 triệu đồng để hỗ trợ bếp cơm hoạt động. Trước đó vào ngày 14/8, bếp cơm của chị Linh và mọi người cũng được bà hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch HLHPN tỉnh Phú Yên ghé thăm và tặng quà cho bếp cơm để góp vào quỹ cũng như hỗ trợ tinh thần cho bếp cơm này.