Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội: Có đang đặt sai vị trí và sai quy hoạch sử dụng đất ở Khoái Châu, Hưng Yên?

BVR&MT – Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) một số diện tích đất thuộc tờ bản đồ số 9 xã An Vĩ được xác định là vị trí được quy hoạch là đất ở, không có quy hoạch xây dựng cơ sở y tế. Thế nhưng, không hiểu vì sao lại xuất hiện sự tồn tại và hoạt động của Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội. Trước vấn đề này, dư luận thắc mắc rằng việc này đã đúng với quy định của pháp luật hay chưa, và liệu nguồn tài nguyên đất có đang bị xâm phạm bởi các hoạt động không đúng mục đích sử dụng đất hay không? 

Cần xác định lại xem đã đúng vị trí quy hoạch và mục đích sử dụng đất hay chưa?

Đây là một số hình ảnh được chúng tôi ghi nhận tại Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội, đặt tại Khu dân cư mới xã An Vĩ, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Theo thông tin được biết, Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội là dự án được đầu tư một giai đoạn mang tên “Dự án thành lập Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội”. Tổng số vốn đầu tư là 30 tỷ đồng với quy mô 15 giường bệnh, gồm 4 khoa 7 phòng và khoảng 50 y, bác sỹ, cán bộ công nhân viên.

Về pháp lý của bệnh viện này, qua đại diện lãnh đạo xã An Vĩ, thì bộ hồ sơ của bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội đang được lưu trữ tại xã này, bao gồm:

Tờ trình số 459 Sở Y tế Hưng Yên ngày 30/03/2023 về việc đề nghị chấp thuận chủ trương thành lập Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội.

Văn bản số 331 của UBND huyện Khoái Châu ngày 11/4/2023 về việc đồng ý về chủ trương thành lập Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội.

Văn bản số 701 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên ngày 13/4/2023 về việc tham gia ý kiến chủ trương thành lập Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội.

Văn bản số 453 của Sở Xây dựng Hưng Yên ngày 14/4/2023 về việc tham gia ý kiến đối với chủ trương thành lập Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội.

Văn bản số 1278 của UBND tỉnh Hưng Yên ngày 23/5 về việc đề nghị thành lập Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội.

Văn bản số 808 của Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế ngày 28/6/2023 về việc Chủ trương thành lập Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội.

Giấy phép Môi trường số 907 của UBND huyện Khoái Châu ngày 06/9/2023 cấp cho Dự án thành lập Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội của Công ty Cổ phần Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội.

Ngoài ra còn một số giấy tờ khác như giấy chứng nhận PCCC, giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, ….

Tìm trong các hồ sơ này, chúng tôi không tìm thấy văn bản nào được coi là cơ sở cho việc đã có chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất hoặc nội dung thay đổi quy hoạch sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền từ việc đất ở sang đất xây dựng cơ sở y tế.

Trả lời phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường (https://baovemoitruong.vn), ông Đàm Kiên Cường, Phó Chủ tịch UBND xã An Vĩ, huyện Khoái Châu cho biết: khu đất Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội đang hoạt động thuộc vị trí khu đất giãn dân, bố trí cho người dân làm nhà ở. Ông Cường khẳng định không thuộc vị trí được quy hoạch để xây dựng công trình y tế, bệnh viện…

Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội đang hoạt động trên diện tích đất quy hoạch cho dân làm nhà ở.

Theo tìm hiểu được biết, khu đất đang hoạt động của Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội được thuê lại nhà nguyên căn thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thế Anh (có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Khoái Châu). Căn nhà này nằm trên thửa đất có ký hiệu DI1957836 với tổng diện tích là 267m2. Công trình nhà ở của ông Nguyễn Thế Anh đang cho Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội thuê sử dụng có thiết kế cao 3 tầng, mỗi tầng có diện tích 226,2m2 cùng một số hạng mục phụ trợ khác. Ngoài ra, Bệnh viện này cũng đã thuê thêm phần diện tích 84,2m2 của hộ ông Lê Văn Nguyễn ở bên cạnh để xây dựng công trình bảo vệ môi trường…

Theo hầu hết các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên thì đều xác định thửa đất nêu trên là quy hoạch loại hình đất ở chứ không phải đất xây dựng cơ sở y tế. Trong văn bản số 701 Sở Tài nguyên và Môi trường xác định rằng căn cứ vào văn bản số 507 của Sở Y tế Hưng Yên ngày 10/4/2024 thì đơn vị này xác định mục đích sử dụng của thửa đất là để xây dựng cơ sở y tế. Nghĩa là đang có sự chưa thống nhất về quy hoạch sử dụng đất và mục đích sử dụng đất đối với thửa đất đang xây dựng và hoạt động Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội.

Ông Đàm Kiên Cường, Phó Chủ tịch UBND xã An Vĩ, huyện Khoái Châu.

Đặt câu hỏi về việc Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội có đầy đủ giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế được phê duyệt của dự án thành lập bệnh viện hay không, đại diện lãnh đạo xã An Vĩ cho biết do đây là công trình nhà ở được bệnh viện thuê lại của người dân nên họ không có giấy phép xây dựng bệnh viện.

Từ các nội dung trên bước đầu có thể thấy, phản ánh của dư luận về việc Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội đang được xây dựng và hoạt động trên diện tích đất sai với quy hoạch sử dụng đất là đúng. Và việc sử dụng đúng mục đích sử dụng đất hay chưa, tại sao không thực hiện đúng quy hoạch đất đã được phê duyệt có lẽ cũng cần câu trả lời từ UBND huyện Khoái Châu, UBND tỉnh Hưng Yên và các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này trong bài tiếp theo!

Bài 2: Những bất thường trong chính hồ sơ thành lập Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội!

Đáng chú ý: Hộ lý, bảo vệ, bác sỹ của bệnh viện có dấu hiệu cản trở thoạt động tác nghiệp báo chí?

Để có thêm nhiều thông tin chính xác hơn, đầy đủ hơn trong sự việc này, sáng ngày 16/4/2024 phóng viên Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã đến Bệnh viện Mắt Việt – Hà Nội để liên hệ xin lịch làm việc. Tuy nhiên, ngay từ ngoài cửa, phóng viên đã liên tục gặp phải sự cản trở của nhiều người bao gồm cả bảo vệ, hộ lý và bác sỹ tại bệnh viện này. Phóng viên đã đứng giải thích là chỉ đến để liên hệ với văn thư hoặc bộ phận nào của bệnh viện có chức năng tiếp nhận các hoạt động liên hệ công tác của cơ quan báo chí. Thế nhưng, phóng viên bị nhiều người lần lượt có ý cản trở không cho bước chân vào bệnh viện, dù chỉ là vào để được liên hệ đặt lịch. Giải thích cho việc cản trở, những người này giải thích rằng báo chí muốn đến làm việc phải có sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện, của Hội đồng quản trị. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi là cần liên hệ với ai, liên hệ theo kênh nào, đến đâu thì những người này nói không biết và không quan tâm đến chuyện đó. Khi bị cản trở, từ chối cho vào bệnh viện đặt lịch làm việc, phóng viên có hỏi họ là ai thì họ xưng là hộ lý, là bác sỹ và bảo vệ của bệnh viện…

Thực hiện: Thiên Thảo – Vũ Trà