Bệnh viện Đa khoa Hải Dương chưa nghiệm thu nhưng vẫn sử dụng

BVR&MT – Mặc dù chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và xả thải, nhưng Bệnh viện Đa khoa Hải Dương vẫn đưa công trình vào sử dụng gần chục năm nay, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm tính mạng của nhiều người.

Theo đó, Công an tỉnh Hải Dương vừa thông tin về một số công trình chưa được nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy đã đưa và hoạt động trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

15 năm qua công trình phòng cháy chữa cháy, xử lý chất thải tại Bệnh viện Hải Dương vẫn chưa được nghiệm thu.

Được biết, đây là những đơn vị vi phạm công tác phòng cháy chữa cháy nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở nhưng các đơn vị này vẫn chưa khắc phục được, nguy cơ cháy nổ cao, có thể gây nguy hiểm tính mạng nhiều người và thiệt hại tài sản lớn. Đáng chú ý trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Dù là bệnh viện lớn nhất trên địa bàn tỉnh Hải Dương hoạt động gần 15 năm nhưng đến nay, bệnh viện Đa Khoa chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và xả thải.

Bệnh viện Đa khoa Hải Dương được xây dựng từ năm 2004, đưa vào sử dụng năm 2009, có quy mô 500 giường bệnh với 6 công trình chính và nhiều công trình phụ trợ. Bệnh viện gồm các khoa: Khám và điều trị ngoại trú (một phần khu nhà A hiện nay), Ngoại (khu nhà D hiện nay), Nội nhi (khu nhà C hiện nay), Truyền nhiễm, Dinh dưỡng – bán trú và Trung tâm Nghiệp vụ kỹ thuật (khu nhà B hiện nay).

Đáng chú ý, kể từ khi đưa vào sử dụng đến nay, bệnh viện này vẫn chưa được nghiệm thu về công tác phòng chống cháy nổ và xả thải… Tuy nhiên, bệnh viện vẫn đưa bệnh nhân vào thăm khám, điều trị. Điều này đã khiến nhiều người bệnh cũng như đội ngũ y bác sĩ luôn luôn “nơm nớp” lo sợ nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương xác nhận: “Tính đến thời điểm hiện tại toàn bộ các khối nhà A,B, C, D của bệnh viện này vẫn chưa được nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy…

Lý do là trong quá trình xây dựng, các nhà thầu đã bỏ đi không quay lại nên thiếu hồ sơ chứng từ. Vì vậy, đơn vị chưa được nghiệm thu bàn giao. Công trình của bệnh viện không đủ điều kiện lắp đặt hệ thống báo khói, xử lý chất thải cũng như phương án phòng chống cháy nổ đều chưa được nghiệm thu.

Nhu cầu khám chữa bệnh là cấp bách nên bắt buộc vẫn phải đưa công trình vào sử dụng. Hiện tại, bệnh viện đã trình với Sở Xây dựng và UBND tỉnh Hải Dương đề nghị tháo gỡ.”

“Chúng tôi đã đưa ra phương án tìm một đơn vị có đủ năng lực đánh giá an toàn, chất lượng của công trình theo quy định để hoàn thiện thủ tục nghiệm thu và bàn giao. Tôi cũng lo lắng nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra và chúng tôi đang cố gắng tìm giải pháp để sớm hoàn thiện các yêu cầu theo quy định của pháp luật.” – Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hải Dương nói.

Trước đó, giữa năm 2018, Bệnh viện Đa khoa Hải Dương từng bị Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) và Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49- Bộ công an) phát hiện có hành vi xả thải trái phép ra môi trường, xử phạt 200 triệu đồng.

Các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý mạnh đối với những vi phạm về an toàn cháy nổ và xả thải của Bệnh viện Đa khoa Hải Dương để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.