Bến Tre: Giá lợn con leo thang sau khi giá lợn thịt tăng đột biến

BVR&MT – Dẫu giá lợn thịt và lợn con đều tăng mạng, nhưng người nuôi lợn ở Bến Tre vẫn lo lắng bởi nếu tái đàn sẽ gặp nhiều rủi ro, sợ giá lợn thịt sẽ xuống thấp trở lại. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư để tái đàn gặp khó khăn vì các khoản nợ trước đó chưa trả xong.

Giá lợn đang có dấu hiệu tăng trở lại. Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN

Hiện người chăn nuôi lợn ở trên địa bàn tỉnh Bến Tre muốn tái đàn phải mua lợn con (trọng lượng 15-20kg) với giá từ 1-1,2 triệu đồng/con. Trong khi đó, chỉ mới tuần trước, người nuôi lợn nái chỉ bán được lợn con với giá từ 80 nghìn – 120 nghìn đồng/con.

Anh Nguyễn Văn Bé Chín, chủ trang trại chăn nuôi lợn với hơn 600 con ở xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) cho biết, ngày 4/7 anh vẫn loay hoay không biết xử lý sao với gần 100 con lợn con (lợn cai sữa) do chưa bán được. Nhưng chỉ sang ngày 5/7 thị trường giá lợn con đã tăng hơn 1 triệu đồng/con. Trước đó, do giá lợn thịt thấp kéo theo giá lợn con giảm chỉ còn từ 80.000 – 120.000 đồng/con.

Theo anh Bé Chín, do giá lợn thịt tăng đột biến vì vậy các trại tập trung tìm mua lợn con về nuôi để tái đàn nhưng không có. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đang lo lắng, với giá lợn con tăng như hiện nay nếu tái đàn sẽ gặp nhiều rủi ro, sợ giá lợn thịt sẽ xuống thấp trở lại. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư để tái đàn gặp khó khăn vì các khoản nợ trước đó chưa trả xong.

Theo tính toán của anh Bé Chín, với giá lợn thịt hiện tại, người chăn nuôi sẽ có lãi hơn 10.000 đồng/kg, vì chỉ mất tiền thức ăn 10 bao/100kg thể trọng (khoảng 2,7 triệu đồng), công chăm sóc, tiêu hao chuồng trại và các chi phí khác tộng cộng khoảng 3 triệu đồng/con khi xuất bán. Tuy nhiên, hiện giá lợn con đã hơn 1 triệu đồng/con thì dù giá heo hơi giữ ở mức hơn 4 triệu/tạ như hiện nay, người chăn nuôi cũng chỉ hòa vốn.

“Sau đợt giải cứu vừa rồi, đàn heo thịt của tôi giảm hơn 30%, đàn heo nái giảm đến 50% và mặc dù quy mô 2 trang trại của gia đình có thể nuôi đến 1.000 con nhưng tôi vẫn không tái đàn”, anh Chín chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Tư, Tổ hợp tác Chăn nuôi lợn Phước Sang, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam cho biết, người chăn nuôi đang mong muốn tái đàn khi thấy giá lợn thịt tăng cao, nhưng do giá lợn con tăng đột biến nên người dân cũng e ngại. Hơn nữa, nguồn lợn con chất lượng cao khan hiếm, vì vậy người dân muốn tái đàn nên tìm mua nguồn lợn con trôi nổi khi đó tìm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ông Tư, hiện tại các hộ dân phải tìm nguồn lợn con từ ngoài huyện, hoặc các tỉnh lân cận. Nguồn lợn con trong huyện không đủ cung cấp cho người chăn nuôi.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre Phan Thị Thu Sương, cho biết, hiện nay thị trường giá lợn thịt có tăng nhưng người dân cần thận trọng trong việc tái đàn, không nên nôn nóng vì chưa biết chính xác nhu cầu thị trường.

Hiện tại, Sở khuyến cáo người chăn nuôi cần tập trung làm tốt khâu kiểm soát dịch bệnh, nhất là sử dụng đầy đủ các loại vaccine, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ… Tổ chức sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết giữa các trang trại với doanh nghiệp, cung cấp đa dạng sản phẩm chất lượng vừa cung ứng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. Khi đó sản phẩm chăn nuôi sẽ đủ điều kiện cạnh tranh và đáp ứng tốt nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.