Bê tông Hà Phát xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường

BVR&MT – Mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép, thế nhưng Trạm bê tông Hà Phát thuộc Công ty CP Bê tông Hà Phát lại ngang nhiên xây dựng, lắp đặt trạm bê tông với quy mô lớn trên khu đất của Nông trường Xí nghiệp Dứa Suối Hai, xã Thụy An, xã Thụy An, TP. Hà Nội. Tuy nhiên, những sai phạm này vẫn chưa được cơ quan chức năng có biện pháp xử lý.

Trạm Bê tông Hà Phát xây dự trái phép trên đất Xí nghiệp Dứa Suối Hai giao khoán cho các hộ để sản xuất nông nghiệp.

Theo phản ánh một số người dân thôn Yên Khoái, xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội bức xúc, tình trạng hoạt động của một trạm trộn bê tông không phép xây dựng trên đất nông trường. Đáng nói, trạm trộn bê tông này ngay sát khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân.

Ghi nhận của Phóng viên Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường Trạm Bê tông Hà Phát được xây dựng cách tỉnh lộ 412 khoảng 200m, tại đây nhiều hạng mục được Trạm Bê tông Hà Phát xây dựng kiên cố bằng bê tông, cốt thép; cụ thể: một khu nhà cấp 4, 2 dãy nhà cho công nhân ở, 2 bể chứa nước, 3 xi lô chứa nguyên liệu và trạm trộn bê tông quy mô lớn nằm trên diện tích đất nông nghiệp, thuộc Xí nghiệp Dứa Suối Hai.

Mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép nhưng trạm trôn này vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật?

Không chỉ hoạt động không phép, trạm bê tông này còn gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người dân quanh khu vực trạm bê tông này hoạt động.

Một người dân sống gần Trạm bê tông cho biết: Trạm trộn này hoạt động liên tục khiến bụi bay vào nhà nên chúng tôi phải đóng cửa liên tục, buổi trưa muốn nghỉ ngơi cũng không được vì xe chở bê tông chạy xuyên trưa phát ra tiếng ồn khiến chúng tôi không tài nào ngủ được.

Xe bồn Bê tông Hà Phát lưu thông trong khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Hằng ngày, lưu lượng xe tải, xe trộn bê tông chạy qua rất nhiều, bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Đỗ Hồng Phong – Chủ tịch UBND Thụy An xã thừa nhận: Trạm trộn này nằm trên đất nông nghiệp, đất này là đất nông trường do Xí nghiệp Dứa Suối Hai quản lý. Hiện tại chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý để hoạt động. Trạm này xuất hiện từ năm 2019, đã nhiều lần kiểm tra và phát hiện Trạm trộn Bê tông Hà Phát vi phạm về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng.

Cũng theo ông Phong, xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm và báo cáo lên huyện để có hướng xử lý. Đây là đất do Nông trường quản lý nên xã không xử phạt được.

Ông Đỗ Hồng Phong – Chủ tịch UBND xã Thụy An chia sẻ với phóng viên.

Cũng liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Bá Hợp – Phó Giám đốc Xí nghiệp dứa Suối Hai cho biết: Diện tích đất này Xí nghiệp giao khoán cho hộ gia đình bà Nguyễn Thanh Hằng và bà Vũ Thùy Dung để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, bà Hằng và bà Dung đã cho tiến hành lắp đặt trạm trộn bê khi không được phép của Xí nghiệp cũng như cơ quan chức năng.

Xí nghiệp cũng đã ra văn bản thông báo cho hộ gia đình bà Hằng, bà Dung tự tháo dỡ công trình để lấy đất sản xuất nông nghiệp nhưng phía bà Hằng, bà Dung không phối hợp. Ngoài ra chúng tôi cũng gửi công văn đề nghị UBND xã Thụy An phối hợp hỗ trợ xử lý dứt điểm sai phạm của hộ bà Hằng, bà Dung.

Xe bồn Bê tông Hà Phát di chuyển như thành đoàn ra vào trạm liên tục.

Dư luận rất băn khoăn, không hiểu tại sao Trạm Bê tông Hà Phát hoạt động không phép trong thời gian dài nhưng UBND xã Thụy An và UBND huyện Ba Vì vẫn không có biện pháp xử lý dứt điểm? Liệu có thế lực nào đứng ra “chống lưng” cho trạm trộn này hoạt động vi phạm pháp luật?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Ba Vì cần sớm vào cuộc làm rõ hoạt động trái phép của Trạm trộn Bê tông Hà Phát, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân có liên quan đến sai phạm nói trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Sơn Tinh