Bế giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số

BVR&MT – Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, ngày 27/8, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ và Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ bế giảng lớp học xóa mù chữ cho 22 học viên xóm Lũng Vài, xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Đoàn công tác hành trình lên xóm Lũng Vài.

BĐBP không chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, mà còn thực hiện nhiều mô hình, chương trình trên địa bàn biên giới, trong đó có chương trình xóa mù và tái mù chữ cho bà con đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng cao biên giới…

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Cao Bằng về việc triển khai thực hiện Đề án xóa mù chữ đến năm 2020. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Hội liên hiệp phụ nữ và Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo cho Đồn Biên phòng Cần yên, Hội liên hiệp phụ nữ và phòng giáo dục huyện Hà Quảng phối hợp với chính quyền và các ban ngành xã Cần Nông rà soát tổ chức lớp học.

Thiếu tá Lục Quang Trung, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Cao Bằng phát biểu tại Lễ Bế giảng lớp học xóa mù chữ.

Được biết, để mở được lớp học xóa mù chữ tại xóm Lũng Vài, xã Cần Nông huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, các đơn vị đã phối hợp cùng nhau vận động những người chưa biết chữ trong độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi tham gia lớp học. Đây là xóm vùng cao biên giới, đường sá đi lại quá khó khăn, chủ yếu là đi bộ, trèo núi để đến được với xóm, ở đây toàn là đồng bào dân tộc Mông, Dao, đòi hỏi mỗi cán bộ tuyên truyền, vận động phải biết tiếng dân tộc, vì vậy công tác tuyên truyền, vận động gặp không ít khó khăn. Thầy giáo Vi Đức Nghiêm, người trực tiếp đứng lớp cho biết, để mở lớp học này, BĐBP và các ban ngành đã trèo núi, vượt đèo đến từng nhà vận động người dân đi học. Xóm Lũng Vài có tổng số 32 hộ dân sinh sống, sau thời gian kiên trì vận động đã có 22 người đăng ký tham gia lớp học.

Trải qua 1 năm học, các học viên đã được giáo viên truyền đạt những kỹ năng cơ bản về: Nghe, nói, đọc, viết chữ quốc ngữ (Tiếng Việt) và một số phép tính cơ bản. Đến nay, lớp học đã hoàn thành chương trình xóa mù chữ giai đoạn 1 của lớp 1, lớp 2 và lớp 3. Bên cạnh đó, không chỉ giúp bà con học chữ, trong các buổi học, BĐBP còn lồng ghép các mô hình làm kinh tế giúp bà con xóa đói giảm nghèo, tổ chức các buổi giao lưu văn hóa theo lối sống văn minh. Đặc biệt, BĐBP đã tập trung tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước, góp phần nâng cao ý thức người dân, có lối sống văn hóa hợp vệ sinh, bài trừ các hủ tục lạc hậu…

Cán bộ Biên phòng hướng dẫn Học viên tập viết chữ.
Đại diện lãnh đạo các đơn vị trao Giấy chứng nhận và chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên lớp xóa mù chữ xóm Lũng Vài.

Kết thúc khóa học, 100% học viên đã biết đọc, biết viết, biết sử dụng các phép tính thông thường. Ban tổ chức lớp học đã trao giấy chứng nhận hoàn thành lớp xoá mù chữ cho 22 học viên.

Người dân biết chữ, biết đọc, biết viết, biết tính không chỉ thuận tiện cho cuộc sống hàng ngày như mua bán, trao đổi hàng hóa.. mà việc tiếp thu, truyền đạt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước cũng dễ dàng hơn. Đặc biệt là không bị kẻ xấu lợi dụng, lừa gạt, dụ dỗ, lôi kéo, kích động… góp phần tham gia cùng BĐBP bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Thế Tùng – Hoàng Tôn