Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch huyện Bắc Yên và hai cán bộ ở Sơn La về lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ

BVR&MT – Ngày 8/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ba bị can về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bài liên quan:

Huyện Bắc Yên: “Bát nháo” xây dựng Homestay trái phép trên đất lâm nông nghiệp

UBND tỉnh Sơn La, UBND huyện Bắc Yên đang “im lặng” trước những sai phạm mà báo chí nêu!

Mộc Châu – Sơn La: Dự án Du lịch trọng điểm sai phạm quy hoạch, cần xử lý cán bộ có trách nhiệm?

Bài 2: Sai phạm “khủng” tại dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island

Mộc Châu (Sơn La): Du lịch có đang bị “tắc nghẽn” bởi loạt sai phạm về xây dựng trên đất nông lâm nghiệp?

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sơn La thi hành lệnh bắt bị can Lê Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La (nguyên Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: Lê Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La (nguyên Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La); Phạm Bình Minh, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mai Sơn (nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đất đai huyện Bắc Yên) và Lò Duy Thành, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Yên.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2017 lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, Lê Văn Kỳ, Phạm Bình Minh và Lò Văn Thành đã chỉ đạo thực hiện lập hồ sơ chuyển mục đích, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất xây dựng khách sạn Đồng Tâm và khu đất xây dựng Cửa hàng xăng dầu Tuấn Trung, tại thị trấn Bắc Yên, huyện Bắc Yên từ đất dịch vụ thương mại trúng đấu giá thuê 70 năm của Nhà nước sang đất ở lâu dài cho người thân, quen trái quy định, vi phạm về các hành vi bị nghiêm cấm theo Luật đất đai.

Hành vi này đã gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước, đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Homestay Tà Xùa Hills tọa lạc trên quả đồi với view nhìn bốn hướng, là một trong những vị trí “đắc địa” nhất tại xã Tà Xùa được xác định là của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh.

Trước đó, Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn có loạt bài viết phản ánh về tình trạng xây dựng trên đất rừng và quy hoạch dự án du lịch tại huyện Bắc Yên và huyện Mộc Châu. Đặc biệt, trong đó, tại huyện Bắc Yên phải kể đến vị trí đất xây dựng Homestay Tà Xùa Hills tọa lạc trên quả đồi với view nhìn bốn hướng, là một trong những vị trí “đắc địa” nhất tại xã Tà Xùa được xác định là của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Xuyến và ông Nguyễn Đức Thịnh và không biết bằng cách nào đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…?

Được biết, ông Nguyễn Đức Thịnh nguyên là Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên nhiệm kỳ 2016-2021. Hiện tại, ông Thịnh đang là Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Huyện uỷ Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Tình trạng xây dựng trên đất lâm nghiệp tại xã Tà Xùa không được xử lý dứt điểm.

Tại huyện Mộc Châu Bảo vệ Rừng và Môi trường đã nêu lên loạt sai phạm liên quan đến dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island – Một trong những Dự án trọng điểm của ngành du lịch tỉnh Sơn La. Mặc cho các sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, đơn vị vẫn hoạt động và kinh doanh thu lời. Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc phải áp dụng không chỉ chế tài phạt kinh tế đối với các doanh nghiệp vi phạm mà cần cả chế tài nặng đối với cán bộ đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật quy hoạch.

Các hạng mục Homestay, Bungalow của Khu du lịch Mộc Châu Happy Land (Bản Lùn, xã Mường Sang) chưa được cấp phép.

Điều đáng nói, những phản ánh của cơ quan báo chí đều nhận được sự im lặng, làm ngơ của cơ quan chức năng tỉnh Sơn La. Đặc biệt, Cơ quan báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã gửi văn bản đề nghị/kiến nghị cung cấp thông tin lên Tỉnh ủy Sơn La, UBND tỉnh Sơn La, UBND 2 huyện Mộc Châu và Bắc Yên đều không nhận được hồi âm.

Sơn Tinh