Bảo Yên – Lào Cai: Tạm dừng hoạt động cơ sở chế biến tinh bột sắn gây ô nhiễm

BVR&MT – Sau quá trình kiểm tra thực tế tại cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo có địa chỉ tại bản 1 Vài Siêu, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, lực lượng chức năng đã yêu cầu tạm dừng sản xuất cơ sở này.

Lào Cai: Xưởng sản xuất tinh bột sắn ngang nhiên xả thải ra môi trường

Bảo Yên – Lào Cai: “Sẽ đình chỉ cơ sở chế biến tinh bột sắn nếu gây ô nhiễm”

Biên bản kiểm tra và tạm đình chỉ cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo.

Nguyên nhân tạm dừng là do trong quá trình hoạt động cơ sở này đã làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Trước đó, ngày 03/01/2018 Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường có bài phản ánh: Lào Cai: Xưởng sản xuất tinh bột sắn ngang nhiên xả thải ra môi trườngthông tin về cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo xả nước thải ra môi trường làm cá chết hàng loạt và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Ngay sau đó, ngày 04/01/2018 UBND huyện Bảo Yên đã thành lập đoàn kiểm tra gồm cán bộ phòng TNMT, cán bộ UBND xã Thượng Hà, Trưởng Bản 1 Vài Siêu và người dân xuống cơ sở tiến hành kiểm tra.

Cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo xả nước thải không qua xử lý ra môi trường.

Theo biên bản, tại thời điểm kiểm tra cơ sở chế biến nông sản sắn tươi của ông Văn Đình Sơn chưa có biện pháp về xử lý khí thải, còn để phát tán khí có mùi hôi thối ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng xấu đối với môi trường, người lao động và các hộ dân xung quanh, còn để rò rỉ xả thải, nước thải trong sản xuất chưa qua xử lý ra môi trường. Vận hành không đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường theo nội dung bản kế hoạch bảo vệ môi trường đã được UBND huyện Bảo Yên xác nhận ngày 21/11/2016.

Với những sai phạm trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở của ông Văn Đình Sơn tạm dừng sản xuất chế biến tinh bột sắn kể từ khi lập biên bản.

Để xác định mức độ ô nhiễm môi trường trong sản xuất thải ra ngoài môi trường Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 05 điểm mẫu nước thải trong hoạt động sản xuất. Sau khi kiểm định mẫu nước thải trong sản xuất có kết quả, kết luận của cơ quan chuyên môn trường hợp đạt tiêu chuẩn môi trường thì mới được tiếp tục hoạt động.

Lối vào cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo tại Bản 1 Vài Siêu, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến người dân sinh sống xung quanh, trước đó, ngày 22/11/2017 lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo sử dụng gần 900 m2 đất trồng cây hàng năm để xây dựng xưởng chế biến và các hồ chứa chất thải không đúng mục đích, yêu cầu chủ cơ sở làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật, thực hiện cam kết bảo vệ môi trường theo đúng kế hoạch bảo vệ môi trường và phương án sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà chủ cơ sở này vẫn tiến hành san lấp, đào ao, hồ chứa chất thải và xây dựng nhà xưởng, tiếp tục hoạt động chế biến tinh bột sắn gần suốt thời gian qua mà không bị cơ quan chức năng xử lý?

Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đình Tưởng