Bảo Yên – Lào Cai: Diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn 2019

BVR&MT – Ngày 26/4, tại Thôn Chiềng 2, xã Lương Sơn (Bảo Yên – Lào Cai) UBND huyện Bảo Yên tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Cuộc diễn tập có sự tham gia của các cơ quan, ban ngành, lực lượng vũ trang và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân thôn Chiềng 2 tích cực tham gia diễn tập.

Nội dung gồm 2 vấn đề huấn luyện: Vấn đề huấn luyên 1 là thực hành sơ tán nhân dân và tài sản ra khỏi khu vực ngập úng, có nguy cơ lũ ống, lũ quét xảy ra. Vấn đề huấn luyện 2 là sử dụng lục lượng, phương tiện, tập trung cứu người, vớt tài sản của nhân dân bị lũ cuốn trôi, bị vùi lấp do sạt lở đất, đá.

Tình huống giả định là trên địa bàn xã Lương Sơn trong tháng 3/2019 đã xảy ra mưa lớn kéo dài nhiều ngày gây ngập úng ở một số thôn, bản, đặc biệt là xảy ra trận lũ làm ngập nhà cửa, cuốn trôi tài sản, thiệt hại hoa màu, vật nuôi của 15 hộ dân tại một số thôn, bản làm thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng tham gia giúp đỡ nhân dân khắc phục trận lũ tháng 3 gây ra. Xong từ trung tuần tháng 4/2019 tình hình thiên tai lại tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường, mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã xảy ra ngập úng ở thôn Chiềng 2, Phia 1, Pịt và có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét trên địa bàn là rất cao; sạt lở đất đá có thể xảy ra ở thôn Pịt, Lương Hải 1. Do địa hình đồi núi trọc, độ dốc lơn, địa chất yếu; lốc xoáy thôn Sài 1, Sài 2, làm tốc mái nhà của 15 hộ dân.

Lực lượng chức năng hỗ trợ nhân dân với đồ dùng ra khỏi khu vực nguy hiểm trong khung diễn tập.

Vào khoảng 9h30 ngày 26/4/2019 các hộ dân sống ven suối Chiềng khu vực thôn Chiềng 2, thấy có những dấu hiệu bất thường, phát hiện mực nước suối ngày càng dâng cao, nước đục ngày, kèm theo cây cối,lá, rác cuốn theo dòng nước, nước đã tràn vào nhà của một số hộ dân ở ven suối, nhận định khả năng lũ đang về và nhanh chóng báo cáo trưởng thôn, bản.

Với phương châm “4 tại chỗ”, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN xã Lương Sơn đã chuẩn bị đầy đủ các phương án về vật tư, phương tiện, rà soát các điểm nguy cơ sạt lở, ngập úng, xây dựng các phương án hiệp đồng phòng, chống cứu nạn với các lực lượng. Lực lượng tham gia diễn tập tiến hành xử lý các tình huống nhằm giúp nhân dân làm tốt công tác chuẩn bị phòng chống lụt, bão; tổ chức sử dụng lực lượng phương tiện tại chỗ; di chuyển ngay người và tài sản ở nơi có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn.

Chỉ đạo công tác diễn tập.

Các bộ phận tham gia diễn tập có nhiều cố gắng trong khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; xử lý tình huống và giải quyết các vấn đề cứu hộ, cứu nạn trên người bị thương thành thục, chính xác, khoa học. Các ngành đã làm tốt vai trò hỗ trợ nhau trong việc tham gia TKCN, cứu trợ, cấp cứu.

Có thể nói, cuộc diễn tập đã đạt được kết quả tốt theo yêu cầu đặt ra là nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn dân chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả các nguy cơ về thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão, lũ gây ra. Qua diễn tập đã nâng cao khả năng vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; điều hành của chính quyền và nhất là sự phối kết hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các ban, ngành, địa phương và các lực lượng làm công tác PCLB -TKCN.

Hoàng Tôn