Bảo vệ quốc tế Đại Bảo An: Bảo vệ mục tiêu, bảo vệ niềm tin

BVR&MT – Khi nhắc đến hai từ “vệ sĩ”, mọi người thường nghĩ đến những con người mặc những bộ đồ đen cùng với đó là khuôn mặt lạnh lùng cùng bộ đàm, tai nghe,… Họ sẵn sàng phản ứng ngăn chặn những mối nguy hại đối với thân chủ của mình ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, đó chưa phải đã hết…

Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

6 giờ sáng, có mặt tại nơi làm việc của đội vệ sĩ thuộc Công ty Cổ phần bảo vệ quốc tế Đại Bảo An, khi mà mọi người còn đang say giấc thì họ đã tất bật chuẩn bị cho công việc của người vệ sỹ bảo vệ.

Hôm nay, cả đội có nhiệm vụ đặc biệt đó là tham gia bảo vệ an ninh nhân dịp Thủ tướng Chính phủ đến thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Điểm dừng chân của phái đoàn là làng phần mềm F-Ville 2 của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Công nghệ FPT…

Tổ hợp làng phần mềm F-Ville 2, nơi mà đội Bảo vệ Đại Bảo An được giao đảm bảo công tác an ninh.

Ngay từ rất sớm, phòng nghiệp vụ an ninh Đại Bảo An đã phối hợp với các lực lượng an ninh khác bắt đầu vào những vị trí trọng yếu, đảm bảo công tác an ninh được an toàn tuyệt đối cho sự kiện.

Trong trang phục trang nghiêm, tất cả đều được trang bị tai nghe, bộ đàm, cùng công cụ hỗ trợ. Những ánh mắt sắc lẹm, không phút lơ là, không ngừng quan sát; tiếng bộ đàm liên tục reo vang thông báo về tình hình công việc như làm nóng nên bầu không khí xung quanh.

Nghiêm trang trong mọi hoạt động

Tại phòng chỉ huy nghiệp vụ, bộ phận chuyên môn đang chăm chú quan sát thông qua hệ thống camera an ninh, mọi cử động như thâu vào tầm mắt, dù một sai sót nhỏ cũng sẽ được chỉnh sửa, sắp xếp sao cho thông suốt, đảm bảo chắc chắn sẽ không có chuyện gì có thể xảy ra.

Đội trưởng đội nghiệp vụ Đại Bảo An đang trực tiếp điều hành công tác an ninh.

Sự xuất hiện của Thủ tướng cùng phái đoàn cũng là lúc toàn đội tỏ ra rất cẩn trọng và tập trung cao độ. An ninh được thắt chặt hơn, vệ sỹ vòng trong, vòng ngoài luôn trong trạng thái sẵn sàng ngăn cản mọi hành động bất thường đến gần với phái đoàn. Mọi hành động xung quanh dường như đều lọt vào tầm mắt của những người vệ sỹ bảo vệ có mặt tại đây.

Bảo vệ bên trong
Bảo vệ từ trên xuống dưới.
Luôn tập trung cao độ ngay cả trước, trong và sau khi diễn ra hội nghị.

Công việc cứ như vậy trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, cho đến khi các vị quan khách ra về, và cũng là lúc mồ hôi đã thấm ướt trên bờ vai người vệ sỹ bảo vệ.

Có tận mắt chứng kiến những gì đội vệ sỹ bảo vệ nơi đây phải làm mới thấy công việc cũng không hề đơn giản; trong cái nắng chói chang vào buổi ban trưa nhưng với vai trò trách nhiệm của mình là bảo vệ tính mạng, tài sản cho mọi người, người vệ sĩ bảo vệ vẫn phải luôn sẵn sàng đề phòng có tình huống xấu xảy ra.

Cứ lần nào cũng vậy, khi mà tiếp đón các phái đoàn lớn, chúng tôi lại phải căng mình để quan sát, không may xảy ra chuyện gì là chúng tôi còn áy náy hơn cả người trong cuộc…” Anh Trần Anh Tú, đội trưởng đội nghiệp vụ Đại Bảo An cho biết.

Luôn chăm chú quan sát mục tiêu dù ở bất cứ đâu.

Ở nước ta, tuy đã được công nhận là một nghề nhưng mức độ quan tâm đối với nghề vệ sỹ bảo vệ vẫn chưa được đúng mức với những gì mà công việc đem lại.

Có thể thấy, trong bất kỳ một sự kiện hay cơ quan, tổ chức, cá nhân nào cần đến sự an toàn thì bóng dáng của những người vệ sĩ bảo vệ trong bộ trang phục oai nghiêm luôn túc trực là điều không thể thiếu.

Vệ sỹ bảo vệ, người bảo vệ thầm lặng cho mỗi yếu nhân.

Họ làm công việc này không chỉ có trách nhiệm, mà còn là cả một sự hi sinh. Mỗi một yếu nhân hay sự kiện nào là sự lo lắng của cả tập thể những người được nhận nhiệm vụ. Họ giống như một chiếc camera luôn luôn phải có sự quan sát, giám sát mọi hoạt động sống xung quanh mình. Nhưng hơn cả là niềm tin đối với người vệ sỹ bảo vệ, vì phải tin tưởng người ta mới dám giao sự an nguy và tài sản của mình cho người không phải là người thân trong gia đình.

Nghề vệ sĩ bảo vệ là vậy, một phút lơ là cũng có thể sẽ gây sự xáo trộn hoặc những mất mát nhất định, thậm chí nhiều lúc còn phải hi sinh bản thân mình để bảo vệ được mục tiêu. Điều đó cũng đủ thấy nghề vệ sĩ bảo vệ là nghề khá thú vị nhưng gắn với đó là những trọng trách nặng nề mà không phải ai cũng thấu hiểu.

Đặng Tiến