Bảo vệ môi trường bằng trồng cây Paulownia

BVR&MT – Tại Xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện lạc Thủy (Hòa Bình), Công ty Cổ phần tư vấn Sức sống xanh phối hợp UBND xã Thanh Nông vừa tổ chức lễ trồng cây Paulownia để bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Nhân viên công ty và bộ đội địa phương tham gia lễ trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Cây Paulownia là cây có sức sống mãnh liệt, phát triển nhanh và là cây gỗ quý. Chỉ trồng 6 đến 7 năm, cây đã có thể cho khai thác, nếu đúng tiêu chuẩn khai thác sau 10 năm sẽ đạt hơn hai tỷ đồng/ha, đường kính cây từ 50-60cm. Cây Paulownia là loài cây lâm nghiệp dễ trồng, dễ sống, lớn nhanh, giá cây giống rẻ. Cây có nguồn gốc từ các nước châu Á: Trung Quốc, Lào, Australia… ở Việt Nam gọi là cây Hông, là cây gỗ cứng, nhẹ, chịu nhiệt ở mức cao, không cong, vênh, nứt, nẻ, được dùng làm nội thất trong gia đình như: ốp tường, sàn gỗ và nhiều tác dụng khác, cây còn có tác dụng ngăn cháy rừng…

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Lợi, cố vấn HĐQT Công ty cho biết, “Công ty Sức sống xanh trồng cây tại địa bàn xã làm mô hình thí điểm cho địa phương với số lượng 2.000 cây trên diện tích 2ha, và tới đây sẽ trồng tiếp 30 ha tại tỉnh Hòa Bình.

Với mong muốn để người dân sẽ dần hiểu về cây trồng có tác dụng bảo vệ môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao của loài cây này. Chúng tôi trồng loài cây Paulownia để góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ môi trường sống của con người, tạo màu xanh cho đất nước, đóng góp cho “lá phổi Việt Nam xanh, sạch. Trong tương lai không xa, hy vọng cây Paulownia sẽ là loài cây mũi nhọn kinh tế, giảm nghèo cho người dân địa phương nơi đây. Trong thời gian tới, Công ty chúng tôi sẽ tiếp tục trồng trên nhiều địa phương khác”.