Báo thay hổ thống trị khu bảo tồn Palamu

BVR&MT – Từng là nơi sinh sống của hổ nhưng Khu bảo tồn hổ Palamu thuộc bang Jharkhand, Ấn Độ lại đang được “ngự trị” bởi hơn 150 cá thể báo hoa mai.

Palamu từng là niềm tự hào về quần thể hổ với 71 cá thể mèo lớn được ghi nhận vào năm 1995, tuy nhiên, số lượng loài nhanh chóng suy giảm xuống chỉ còn 3 cá thể được ghi nhận vào năm 2014 và ước tính năm 2019 không còn cá thể hổ nào còn sót lại. Dù vậy, đại diện khu bảo tồn cho hay vào tháng 2/2020, họ phát hiện một cá thể hổ cái chết trong Palamu, do đó các quan chức địa phương vẫn nuôi hy vọng còn tồn tại hổ và nỗ lực đưa hổ quay trở lại.

Những ngày này, khách du lịch thường đổ xô đến Palamu để ngắm nhìn và chụp ảnh tự sướng với đàn báo hoa mai khoảng 150 cá thể (Ảnh: Ajay Tiwari/Representational)

Cũng theo vị này, một trong những lý do chính khiến hổ biến mất là do sự xâm lấn mạnh mẽ của con người khiến nguồn thức ăn cạn kiệt cả ở vùng lõi và vùng đệm. Hiện Palamu đang thực hiện dự án di dân quy mô để bảo tồn hệ sinh thái khu bảo tồn, đồng thời cải thiện cơ sở săn mồi của hổ.

Tổng cộng có tám ngôi làng được xác định di dời ra ngoài khu bảo tồn, trong đó cư dân hai làng Latu và Kujrum sẽ di dời trước tiên. Người dân được cấp đất, hỗ trợ tiền và xây dựng cơ sở hạ tầng tại nơi ở mới.

Palamau là một trong 9 khu bảo tồn hổ đầu tiên được thành lập ở Ấn Độ khi bắt đầu dự án “Hổ”. Ngoài báo hoa mai, hiện khu bảo tồn còn có voi, sói xám, bò tót, gấu lười, linh dương bốn sừng, lửng mật Ấn Độ, rái cá Ấn Độ và tê tê Ấn Độ.

Mai Lâm (Theo indiatoday)

Tags: ,
CHIA SẺ