Bảo đảm tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

BVR&MT – Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị (hậu cần, y tế) cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 và các hoạt động liên quan đã được các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng triển khai tích cực.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các hội nghị liên quan.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các hội nghị liên quan.

Theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 và các hoạt động liên quan sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 9 – 10/12.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) và Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan tới công tác chuẩn bị của Bộ Quốc phòng Việt Nam đối với các sự kiện quan trọng này.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng cho biết ADMM-14, ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan là những sự kiện quan trọng nhất trong các hoạt động, hội nghị quốc phòng, quân sự của ASEAN do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, quyết tâm không để đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến tiến trình hợp tác quân sự, quốc phòng ASEAN trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng đã tích cực phối hợp, triển khai xây dựng kế hoạch và làm tốt công tác chuẩn bị cho các hoạt động này.

Trước đó trong 4 ngày (từ 16-19/11), Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG), Hội nghị quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM), Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+ WG), Hội nghị quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến để rà soát lần cuối các nội dung, văn kiện, chương trình nghị sự, làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan. Đến nay, công tác chuẩn bị nội dung đã cơ bản hoàn tất.

Bên cạnh đó, ngày 2/12 vừa qua, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng)-Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN 2020 đã chủ trì buổi làm việc với Tùy viên quốc phòng các nước ASEAN, Tùy viên quốc phòng/đại diện các nước Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Ấn Độ và các nước khách mời để thông tin về chương trình nghị sự, công tác lễ tân, truyền thông và kỹ thuật đối với Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan để đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ cao nhất giữa Việt Nam và các nước.

Cùng với đó, công tác lễ tân, bảo đảm hậu cần, an ninh, an toàn cho các hoạt động, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng đã được các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ và triển khai tích cực.

Với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và tinh thần chuẩn bị tích cực, chủ động, chu đáo của các cơ quan chức năng, ADMM-14, ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan sẽ thành công tốt đẹp, góp phần vào thành công chung của năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Về chuẩn bị của Cục Quân y, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho các hội nghị, Cụ Quân y đã thực hiện đầy đủ, đồng bộ, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi diễn ra các hoạt động ở điểm cầu Hà Nội (khử khuẩn môi trường, khử khuẩn bề mặt, bàn ghế giãn cách tối thiểu 2m…).

Đối với các đại biểu nước ngoài dự ADMM-14 và ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan tại điểm cầu Hà Nội được yêu cầu phải bảo đảm chắc chắn không phải là những người mới nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày.

Đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam trước đó phải có giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cục Quân y cũng đã gửi Đại sứ quán các nước tại Việt Nam thông điệp “Sức khỏe của các đại biểu là ưu tiên hàng đầu”, từ đó để các đại biểu phối hợp làm tốt công tác khai báo y tế, điều tra dịch tễ nhằm đảm bảo an toàn cho ADMM-14, ADMM+ lần thứ 7 và các hoạt động liên quan.

*Trước đó, ngày 4/12, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các hội nghị liên quan.