Bảo đảm chăm sóc y tế và phòng dịch bệnh cho người dân trong bão

BVR&MT – Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu nạn nhân, phòng chống dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sỹ cùng người dân khẩn trương dọn vệ sinh sau mưa lũ tại Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung về việc triển khai công tác y tế ứng phó mưa, lũ lụt và bão số 7.

Công điện nêu rõ, để chủ động ứng phó với bão số 7 và tình hình mưa, lũ lụt tại khu vực Trung Bộ còn diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Y tế (Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) yêu cầu các vụ, cục, cơ quan Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ lụt, đặc biệt là cơn bão số 7 để bổ sung kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Các đơn vị rà soát các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để bảo đảm công tác cấp cứu, thu dung, điều trị và phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân không bị gián đoạn.

Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế phòng, chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân khi cần; triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế; chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.

Khẩn trương khắc phục các cơ sở y tế bị ngập (vệ sinh, điện, nước sạch…) để sớm đưa vào khám bệnh, chữa bệnh.

Các đơn vị duy trì chế độ trực các đội cấp cứu cơ động; các tổ đội cơ động phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam và các đơn vị y tế khác, chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương để thống nhất phương án hỗ trợ, cấp cứu, điều trị các nạn nhân tại các khu vực bị ảnh hưởng, tổn thất do thiên tai, đặc biệt là sự cố sạt lở tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3.

Đồng thời soát lượng dự trữ thuốc, hóa chất và vật tư y tế kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư cần thiết.

Các đơn vị tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại, nhu cầu và khả năng bảo đảm y tế của địa phương và để xuất Bộ Y tế hỗ trợ khi vượt quá khả năng của địa phương.

Các đơn vị chức năng của Bộ Y tế cử cán bộ lãnh đạo và chuyên viên tổ chức trực ban; sẵn sàng tham gia đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai kiểm tra, hỗ trợ các địa phương, đơn vị; chuẩn bị thuốc, hóa chất và các phương tiện cần thiết sẵn sàng tổ chức đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị phòng, chống lụt, bão khi có yêu cầu.

Phân công nắm tình hình các địa phương, kịp thời báo cáo đề xuất lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ địa phương và ban hành các văn bản hướng dẫn chuyên môn các địa phương thực hiện khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Bảo đảm kinh phí cho các hoạt động phòng, chống thiên tai theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ.