Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp chung tay cùng TP.HCM Chống dịch COVID – 19

BVR&MT – Thấu hiểu được những khó khăn do giãn cách xã hội kéo dài đối với cuộc sống của nhân dân TP.HCM, ngày 02/8/2021, Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường – Chi hội Nhà báo cơ quan phối hợp cùng các Doanh nghiệp, Doanh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng thành lập “Đội Phản ứng nhanh: Báo chí và Doanh nghiệp” để ” – Đồng hành cùng Miền Nam thân yêu hỗ trợ tuyến đầu chống dịch Covid – 19″.

Bài liên quan:

Tiếp tục chương trình: “Đồng hành cùng Sài Gòn thân yêu hỗ trợ tuyến đầu chống dịch Covid – 19”

Hiện nay, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư tại TP.HCM và các tỉnh thành ở Phía Nam đã bùng phát gần ba tháng. Đợt dịch lần này diễn ra vô cùng phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh, gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại cả về kinh tế, sức khỏe và đời sống của người dân. Nhiều ngành nghề bị dừng hoạt động, các khu vực bị cách ly, phong tỏa nhiều ngày khiến người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo, công nhân lao động đang ở trong các khu nhà trọ, thật sự gặp quá nhiều khó khăn, thiếu thốn ngay cả trong nguồn lương thực, thực phẩm hằng ngày.

“Đội Phản ứng nhanh: Báo chí và Doanh nghiệp” mặc trang phục phòng hộ đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch.

Tiếp tục thực hiện trách nhiệm Nhà báo với cộng đồng đã trở thành truyền thống tốt đẹp trong nhiều năm qua của Cơ quan và Chi hội Nhà báo. Nay, dịch covid-19 bùng phát lần thứ 4 gây ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống nhân dân, đất nước đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Phía Nam Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã phối hợp cùng các Doanh nghiệp, Doanh nhân thành lập “Đội Phản ứng nhanh: Báo chí và Doanh nghiệp” để triển khai ngay Chương trình “Đồng hành cùng Miền Nam thân yêu hỗ trợ tuyến đầu chống dịch Covid – 19” nhằm hỗ trợ những nhu yếu phẩm cần thiết nhất tới Thành phố mang tên Bác, góp phần tạo động lực để người dân yên tâm phòng chống dịch.

Để chương trình được triển khai một cách thuận lợi và khẩn trương, đúng các quy định trong công tác phòng chống dịch, Ban tổ chức đã liên hệ và phối hợp chặt chẽ với các Doanh nghiệp, Doanh nhân và các cấp Chính quyền địa phương như UBND các Phường, Khu phố của TP.HCM để nắm được danh sách cũng như số lượng các hộ khó khăn trên các địa bàn để từ đó, “Đội Phản ứng nhanh: Báo chí và Doanh nghiệp” kêu gọi nguồn đóng góp để hỗ trợ kịp thời cho người dân đang gặp quá nhiều khó khăn. Từ ngày 02/8 đến ngày 18/8/2021, Đội đã trực tiếp mang đến nhiều nơi trong thành phố với hơn 800 phần quà và hàng tấn gạo, hàng tấn rau củ tươi, trứng gà, cá hộp, mì tôm,,, được tiếp tế để góp phần đảm bảo duy trì đời sống cho bà con ở các khu cách ly.

Đội Phản ứng nhanh: Báo chí và Doanh nghiệp kết hợp với khu phố 2, phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM trao quà cho bà con nơi hẻm cách ly.

Sáng ngày 02/8, Đội đã trao hơn 80 suất quà cho bà con trong hẻm 866 và đường số 10 thuộc phường Hiệp Bình Phước (TP. Thủ Đức, TP. HCM). Nơi đây có hơn 250 hộ dân đang bị cách ly hơn 1 tháng qua. Chính quyền địa phương gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Cơ quan Báo chí, đến Đội Phản ứng nhanh đã hỗ trợ kịp thời để bà con có thể an tâm thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch của Chính phủ.

Tiếp đó, để giúp đỡ được nhiều hơn các hoàn cảnh khó khăn, Ban tổ chức đã nỗ lực, vượt khó khăn để rong ruổi khắp ngõ ngách Sài Gòn, tìm đến với những địa phương nơi có các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ. Mang theo tinh thần truyền thống của dân tộc Việt Nam đó là  “Lá lành đùm lá rách” và “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, cho đến nay Ban tổ chức đã trao tặng được hơn 800 phần quà (Gồm: Gạo, mì tôm và cá hộp) và thêm vật tư y tế, thuốc men, và hàng chục tấn rau củ quả tươi, trứng gà tới các khu cách ly, phong tỏa tại TP.HCM.

BTC trao 40 phần quà dành cho các cô giáo bảo mẫu tại trường Đinh Tiên Hoàng – Quận 9.

Anh Trần Hoàng Hải, Đội trưởng “Đội Phản ứng nhanh: Báo chí và Doanh nghiệp” xúc động chia sẻ: “Là một người hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, tôi cảm thấy rất xót xa khi chứng kiến một Sài Gòn huyên náo nay bị dịch trở lại hoành hoành với sự ảnh hưởng rất lớn, đe dọa tới đời sống cũng như tính mạng của mọi người. Lại là một người đã quá quen với hình ảnh nghèo khó của người dân trong các hoạt động thiện nguyện trên mọi miền tổ quốc nên khi đề nghị với Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường cho triển khai chương trình và được cơ quan đồng ý bản thân tôi rất vui mừng, vinh dự và không ngần ngại tiếp nhận xông pha nhằm góp sức cùng Sài Gòn chống dịch. Thực sự nếu không dấn thân thì chẳng thể nào thấm nổi sự khó khăn của người dân lao động nghèo, vốn dĩ đã quá khổ nay gặp cảnh cách ly thì càng cơ hàn hơn. Giờ chỉ mong sao cho dịch chóng qua để mọi người trở lại với cuộc sống thường nhật”.

Chuẩn bị 120 phần quà cho khu cách ly dành cho các công nhân, lao động tự do tại các hẻm trọ ở huyện Bình Chánh.

Anh Hải cho biết thêm, nhiều khi nhận điện thoại hay những tin nhắn cầu cứu từ mọi người anh cảm thấy vô cùng xót xa. Có những hoàn cảnh thật sự éo le liên hệ với anh: “Anh ơi, gia đình em thất nghiệp 2 tháng nay rồi ạ, giờ không có gì để ăn, tiền nhà không có đóng mong được giúp đỡ gì cũng được ạ. Gia đình em có 10 người và 2 trẻ em nhỏ. Hiện tại gia đình em bị 10 người dương tính Covid đang cách ly tại nhà mong anh chị đến giúp đỡ ạ!”…

Những đứa trẻ thơ vui mừng vì lâu lắm rồi mới thấy được con cá dù chỉ là cá hộp.

“Sao không buồn cho được khi cả Sài Gòn người người nhà nhà với bao khó khăn, khốn khó. Với những trường hợp đặc biệt như thế Ban tổ chức sẽ sắp xếp để giúp đỡ sớm nhất”, anh Hải khẳng định. Cùng với đó, các thành viên cũng thường xuyên chia sẻ với nhau những niềm vui nho nhỏ về thành quả hàng ngày và chính những nụ cười hạnh phúc, tri ân của người dân là động lực tinh thần cho Ban tổ chức tiếp tục cho những ngày tiếp theo…

Trải qua hơn hai tuần liên tục, những người trực tiếp thực hiện Chương trình đã cảm nhận một cách sâu sắc về Chủ trương và trách nhiệm của Cơ quan Báo chí, Chi hội Nhà báo cùng với các Doanh nghiệp, Doanh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện một công việc mang tính thiện nguyện với cộng đồng trong lúc này là vô cùng ý nghĩa, nhân văn và tốt đẹp; đồng thời nhận được sự ủng hộ của các cấp Chính quyền, người dân TP.HCM… Đó cũng chính là phương châm mà BTC hướng tới để mong muốn mỗi người một ý chí, đồng lòng cùng cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc chiến chống dịch lần này.

Đại diện BTC trao 123 phần quà cho bà con khu cách ly, phong tỏa tại phường Tân Thới Nhất, quận 12.

Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường – Chi hội Nhà báo xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các Doanh nghiệp, Doanh nhân cùng các cấp Chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, các lực lượng tuyến đầu chống dịch và những người dân đã ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp chặt chẽ cùng Cơ quan Báo chí, Nhà báo, Doanh nghiệp góp phần hỗ trợ kịp thời cho bà con khó khăn những nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian vừa qua.

Chương trình hỗ trợ của “Đội phản ứng nhanh: Báo chí và Doanh nghiệp” vẫn đang tiếp tục trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội.
BTC đã chuẩn bị nguồn lực để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân từ ngày 20/8 đến ngày 20/9/2021.

Điện thoại BTC: 0962102102 – 0913559216- 0901313030 – Email: baobvmt@gmail.com.

Một số hình ảnh được ghi lại trong chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa của Ban tổ chức:

Hàng chục tấn rau đã được BTC mang đến cho bà con khắp các con hẻm tại TP. HCM.
Trao gửi tận tay những yêu thương của MTQ gửi gắm cho bà con.
Trao 37 phần quà cho hẻm trọ phường An Khánh – Quận 2.
4000 trứng gà hỗ trợ cho “Bếp ăn 0 đồng” tại đường Cao Thắng – Quận 3.
Hỗ trợ hẻm cách ly tại Quận 4.

Bà con hẻm trọ ve chai sau nhiều tháng kiệt quệ vì cách ly ai nấy cũng phấn khởi khi nhận được những phần quà thiết thực.
Cụ ông trong xóm trọ nhỏ với nụ cười hạnh phúc khi thấy BTC đến hỗ trợ tận nơi.

Ban biên tập