Báo chí Lào đánh giá chuyến thăm hữu nghị chính thức Chủ tịch nước Việt Nam đã thành công tốt đẹp

BVR&MT – Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, báo chí Lào ngày 11/8 tiếp tục đưa tin, bài đậm nét về kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, tất cả đều khẳng định chuyến thăm đã thành công tốt đẹp.

Các báo lớn của Lào đăng tin, bài dày đặc về chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Các tờ báo lớn của Lào như Pasaxon (Nhân Dân), PathetLao (Đất nước Lào), LaoPhatthana (Lào Phát triển), Vientiane Mai (Viêng Chăn Mới) đều đăng dày đặc các tin bài về các hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong hai ngày 9-10/8 tại Lào, về kết quả chuyến thăm.

Tờ Pasaxon, cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, trang trọng đăng trên trang nhất bài viết mang tiêu đề “Kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch nước Việt Nam”. Bài báo cho biết nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào trong hai ngày 9-10/8, khẳng định chuyến thăm đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam.

Bài viết đã điểm lại chi tiết toàn bộ các hoạt động của Chủ tịch nước Việt Nam, nhấn mạnh tại cuộc hội đàm ngay sau lễ đón chính thức đầy trọng thị với những nghi lễ cao nhất, Chủ tịch nước Lào và Việt Nam đều nhất trí và đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước vẫn tiếp tục phát triển ở cả chiều rộng và chiều sâu. Hai bên cũng nhất trí sẽ cùng nhau phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất; nhất trí tiếp tục thúc đẩy triển khai các các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như các thỏa thuận song phương mà hai bên đã ký kết; Nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Hai bên cũng đề nghị các bộ, ban, ngành liên quan chú trọng hợp tác trong các lĩnh vực như kết nối cơ sở hạ tầng, du lịch, năng lượng, nông nghiệp sạch, trong đó có các dự án chủ chốt như Cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn, dự án nâng cấp đường 8, dự án đường sắt Viêng Chăn – Vũng Áng, dự án Cảng Vũng Áng 1-2-3, dự án sân bay Nong Khang (Nỏng –Khạng)… Hai bên cũng nhất trí lấy năm 2022 là “Năm Đoàn kết hữu nghị Lào – Việt Nam” để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hơp tác giữa hai nước.

Bài báo cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Việt Nam đã cùng Chủ tịch nước Lào cùng chứng kiến lễ ký kết 14 văn kiện hợp tác giữa hai nước…

Không chỉ báo Pasaxon, các tờ báo lớn khác của Lào như PathetLao, Laophatthana… đều có chung khẳng định, chuyến thăm đã thành công tốt đẹp.

Ngoài các bài viết về kết quả chuyến thăm, báo chí Lào cũng đăng tải rất nhiều bài viết về việc bàn giao Tòa nhà Quốc hội mới, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và có bài phát biểu tại Quốc hội Lào, việc Bộ Quốc phòng Việt Nam bàn giao Trường lý luận chính trị, quà tặng của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho Bộ Quốc phòng Lào…