Băng tan nhấn chìm các thành phố ven biển vào năm 3000?

BVR&MT – Trong một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature do Đại học Bang Ohio (Mỹ) thực hiện, sự tan chảy hoàn toàn của dải băng Greenland- khối băng lớn thứ 2 thế giới- có thể làm cho mực nước biển tăng lên 7 mét vào năm 3000. Với mức độ đó, đại dương sẽ nhấn chìm các thành phố ven biển trên toàn cầu.

Ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu này, lượng tuyết thường bổ sung cho các sông băng của Greenland mỗi năm không còn theo kịp tốc độ băng tan. Điều đó có nghĩa là dải băng Greenland sẽ tiếp tục tan chảy ngay cả khi nhiệt độ toàn cầu ngừng tăng.

Các nhà khoa học của Đại học Ohio đã xem xét dữ liệu vệ tinh hằng tháng trong 4 thập kỷ của hơn 200 sông băng lớn đang đổ ra đại dương trên khắp Greenland và phát hiện ra rằng lượng băng tan vào nước biển vượt xa lượng tuyết tích tụ trên bề mặt băng.

Sự tan chảy hoàn toàn của tảng băng Greenland có thể làm tăng mực nước biển lên đến 7 mét vào năm 3.000. Nếu điều đó xảy ra, đại dương sẽ nuốt chửng các thành phố ven biển trên toàn cầu. 40% số người Mỹ sinh sống ở các vùng ven biển dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng.

Ông Michalea King, nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu và Địa cực thuộc Đại học bang Ohio, Mỹ, tác giải chính của nghiên cứu, cho biết: “Có rất nhiều khu vực, đặc biệt là ở Florida, nơi nước biển chỉ dâng lên 1 mét cũng sẽ nhấn chìm rất nhiều diện tích đất hiện có. Và điều đó càng trầm trọng hơn khi có bão, lốc xoáy và những thứ tương tự, khiến cho mực nước biển dâng cao đột biến so với đường cơ sở”.

Dải băng Greenland- khối băng khổng lồ bao phủ khoảng 80% bề mặt của Greenland- đổ hơn 280 tỷ tấn băng tan vào đại dương mỗi năm, là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng mực nước biển toàn cầu.

Greenland đã đổ một lượng băng và nước lớn chưa từng có vào đại dương vào mùa hè năm 2019, khi một đợt nóng từ châu Âu tràn vào hòn đảo này. 55 tỷ tấn băng đã tan sạch chỉ trong vòng 5 ngày – đủ để nhấn chìm bang Florida trong biển nước.

Sự tan chảy của dải băng Greenland chỉ là một trong số những cảnh báo về hệ lụy của sự biến đổi khí hậu. Hiện tượng nóng lên toàn cầu cùng với những hoạt động của con người dẫn đến tình trạng tương tự như Greenland ở nhiều khu vực khác trên thế giới.