Bản Lác – Mai Châu: Chốn bình yên giữa đất trời Tây Bắc

BVR&MT – Nép mình trong một thung lũng xanh với những cánh đồng bát ngát cùng hương khói lam chiều, Bản Lác hiện lên như một nàng tiên trong rừng sâu. Yên bình, nhẹ nhàng và mang đậm màu sắc của những người dân tộc Thái, nơi đây đã trở thành điểm đến khiến mọi du khách phải xao xuyến.

Cách thủ đô Hà Nội khoảng 140km, Bản Lác là khu du lịch thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây mới lịch sử hình thành hơn 700 năm mang đậm nét bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái Trắng, chủ yếu đều thuộc 5 dòng họ: Hà, Vì, Mác, Lộc, Lò. Sự hòa quyên hoàn hảo giữa khung cảnh thiên thiên tuyệt đẹp, bản nhỏ hiện lên một vẻ đẹp bình yên mà dung dị cùng sự thật thà, nồng hậu của người dân đã tạo nên sức lối cuốn khó cưỡng cho mỗi du khách.
Những nếp nhà sàn san sát nhau, ẩn hiện sau những cánh đồng bạt ngàn xanh mơn mởn nối liền với rặng tre xanh bên đường tạo nên một không gian xanh, yên bình đến lạ thường. Ở đây đều là loại nhà sàn cao ráo, được chống đỡ bằng những cột gôc vững chắc, mái nhà được lợp bằng lá gồi hoặc lá mây và có cửa sổ thoáng mát, đầy đủ tiện nghi.
Trước đây, cuộc sống của người dân địa phương phụ thuộc vào việc trồng lúa, làm nương và dệt thổ cẩm. Nhưng gần đây, vẻ đẹp tiềm ẩn của bản Lác đã được khám phá nên cũng từ đó mọi người trong bản đều làm về du lịch. Và từ đó bản Lác dần dần trở thành một trong những khu vực trọng điểm về du lịch Mai Châu. Hơn thế nữa, bản Lác còn là “điểm sáng” trên bản đồ du lịch Việt Nam.
Không chỉ khám phá được thiên nhên hùng vĩ, du khách còn được tìm hiểu về những phong tục tập quán và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương, đặc biệt là tập thêu dệt – một trong những ngành nghề chính của người dân tộc Thái.
Tới bản Lác điều thu hút du khách nhất có lẽ là những gian hàng trang phục thổ cẩm  và lòng hiếu khác của người dân bản nơi đây. Tại đây trưng bày các bộ trang phục truyền thống của người dân tộc Thái, Mông,… du khách có thể thoải mái lựa chọn, chụp ảnh. Và đặc biệt, chính sự nồng hậu và văn minh của người dân trong bản đã tạo nên hình ảnh đẹp trong lòng du khách. Dù bạn có mua hàng hay không, bà con đồng bào nơi đây đều nhiệt tình, thân thiện và họ cũng chẳng thấy phiền lòng với điều đó.
Nét ẩm thực của bản Lác gây ấn tượng bởi sự mộc mạc, dung dị nhưng không kém phần độc đáo. Thực phẩm chủ yếu do chính bà con tự trồng, chăn nuôi, có thể kể đến như: Cơm lam, xôi nếp, lợn bản, măng chua…Đặc biệt là đừng quên thưởng thức chén rượu cần truyền thống của người dân trong bản. Thưởng thức mân cơm quê cùng men rượu nồng lại được đắm chìm trong điều xòe của người con gái Thái tạo nên một hương vị quyến rũ rất riêng làm say lòng bao du khách.
Ngày nay khi du khách càng đông, nhu cầu cao hơn, đòi hỏi người dân làm du lịch phải thay đổi, tuy nhiên những ngôi nhà sàn ở bản Lác hôm nay cũng không thay đổi quá nhiều, vẫn giữ được nét truyền thống riêng của nơi đây.

Hà Linh – Đình Thọ