Ban Mê huyền thoại

BVR&MT – Ban Mê Thuột – vùng đất đậm đà bản sắc của núi rừng Tây Nguyên, không chỉ được biết đến là Đô thị phát triển bậc nhất khu vực mà còn tiềm ẩn trong mình nét hoang sơ, hùng vĩ của thiên nhiên cũng như là nơi lưu giữ không gian sinh sống đầy mộc mạc, bình dị của đồng bào dân tộc.

Du khách thích thú khi được ngồi “chòng chành” trên lưng những chú voi và ngắm cảnh Tây Nguyên hùng vĩ.

Nằm ở độ cao 536 m, thành phố Buôn Ma Thuột được xem là một cao nguyên khá bằng phẳng, nơi tập trung đông dân nhất của tỉnh Đắk Lắk. Đã đặt chân đến nơi đây, du khách sẽ không thể quên được ấn tượng về một xứ sở bạt ngàn đất đỏ và trắng khiết hoa cà phê. Với khí hậu ôn hoà, phân chia thành hai mùa mưa và khô rõ rệt, hầu hết diện tích cây trồng ở đây cũng chủ yếu chia thành những loại cây cơ bản và đặc sắc nhất là cà phê, tiêu, mía. Sau những thăng trầm do chiến tranh và thời cuộc, Buôn Ma Thuột đang là một điểm du lịch mới bởi người ta chợt nhận ra cái nơi đầy đất đỏ bazan, sông, hồ, suối, thác này sao lại có nét đáng yêu và gần gũi đến lạ lùng

Ban Mê có Buôn Đung vô cùng nổi tiếng với nghề thuần hóa voi của đồng bào Mơ Nông, các ngành nghề thủ công đan lát phát triển mạnh đặc biệt ngành đan lát mây tre dệt phát triển mạnh để phục vụ du lịch. Còn khi đến thăm đồng bào Ê Đê, nhà Rông chính là đặc trưng văn hóa của họ. Ngôi nhà truyền thống này có nhiều gian, mỗi gian là chỗ ở của một gia đình. Trong nhà có nhiều cồng chiêng thể hiện sự giàu có của gia chủ cũng như là một trong những nhạc cụ mang đậm hồn cốt của Tây Nguyên hoang sơ, hùng vĩ.

Đến với Ban Mê, vùng đất đỏ Bazan đầy hứa hẹn này, ta như bị mê hoặc bị sắc vàng của hoa dã quỳ nở dọc những con đường. Dã quỳ là một loài hoa báo mùa đông đã về trên thảo nguyên. Hoa dã quỳ rất đẹp với mỗi buổi sáng khi cái nắng cuối thu rực rỡ sương vẫn còn đọng lại trên lá và cánh hoa. Cùng với dã quỳ mùa hoa cà phê Tây Nguyên cũng nở trắng trên Cao Nguyên.

Chuyến du ngoạn dạo quanh bìa rừng hoang dại hay băng qua những con suối nhỏ dọc sông Sêrêpôk trên lưng voi sẽ làm bạn khó quên. Đừng e ngại những chú voi to lớn, người quản tượng sẽ luôn giữ cho bạn có cảm giác an toàn và không kém phần hào hứng khi được ngắm Ban Mê theo một cách “hoang dại” nhất.

Lê Vân