Bản hòa tấu đồng sen

BVR&MT – Ở Nam Bộ, Đồng Tháp được biết đến là thủ phủ sen của đồng bằng châu thổ. Không chỉ phát triển sen như một sản phẩm chiến lược phục vụ du khách, bà con nông dân ở đây còn biến tấu sen thành những bản hòa ca, để du khách thả hồn giữa thế giới sen vừa hoang sơ, vừa chan chứa tình người.

Và Đồng Sen, một khu du lịch vừa mới phát triển, không phải trên danh nghĩa doanh nghiệp đầu tư, mà những người dân có ruộng sen liền kề nhau, liên kết phát triển thành khu du lịch phục vụ du khách. Chính yếu tố giản dị, chân phương này, mà hàng nghìn lượt khách từ các nơi lũ lượt về đây để trải nghiệm cuộc sống giữ rừng sen trên đồng vắng.

Trong những ngày nắng của miền tây sông nước, hay những ngày giữa cuối năm khi con nước nổi tràn về, những cánh đồng ở Tháp Mười trở nên mê đắm với màu xanh nhung của lá sen hòa tấu cùng nó là màu trắng phơn hồng của những cánh hoa sen phủ khắp một cánh đồng rộng lớn. Đồng Sen, nằm giữa Đồng Tháp Mười là điểm nhấn nên thơ. Giữa lòng châu thổ, một cánh đồng sen rộng hàng ngàn héc ta là nơi thu hút du khách mỗi năm. Nhiều lần đến đây, tôi hiểu vì sao đồng sen được nhiều bạn trẻ thích thú. Đơn giản vì ở đây, du khách có thể tìm được không gian yên tĩnh, êm ả và thanh bình. Đi giữa đồng sen, một mùi hương thoang thoảng, đặc trưng gợi sự khoan khoái. Nhiều bạn trẻ đã đến đây để không chỉ được tận hưởng không khí trong lành mà còn để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp bên nhau. Nhiều cặp tình nhân cũng cùng nhau chọn nơi này làm điểm chụp ảnh cưới. Và như thế, sen đã có mặt trong hạnh phúc của bao lứa đôi.

Đồng sen đối với người dân châu thổ không chỉ là sự êm ả đến nao lòng, mà sen còn gắn liền với văn hóa và con người xứ này. Sen có mặt trong từng câu hát lời ru, đi vào thơ ca. Trong kiến trúc của những ngôi nhà xưa của xứ đồng bưng Tháp Mười còn lưu dấu những hoa văn trang trí tạo hình mà sen là khởi nguồn của ý tưởng. Cô gái về nhà chồng cũng có bó hoa sen cầm trên tay trong ngày vui trọng đại. Trà sen giúp người già vui tròn giấc ngủ, ngó sen giúp các mẹ các chị chỉnh chu cho bữa ăn ngon ngọt của gia đình. Lá sen là kỷ niệm của những học sinh ngày nào tan trường cùng nhau che nắng (tứ trong thơ Nguyễn Bính). Và gương sen là sản phẩm trời ban để chú Tư, cô Sáu làm kế sinh nhai. Có thể nói, từ vật chất tới tinh thần, đi đâu, làm gì, người Đồng Tháp mà đặc biệt là vùng Đồng Tháp Mười đều gắn bó với sen, vốn là đặc ân của thiên nhiên ban tặng.

Ẩm thực ở Đồng Sen cũng tạo nên niềm phấn khởi lạ kỳ. Nếu chỉ điểm qua những món ngon được chế biến mà có sự góp mặt của sen thì cả một thực đơn dầy chắc gì sánh kịp. Nhưng hơn hết là cái hồn, cái vía có được từ sự hồn hậu thân thương này. Cơm sen, cháo sen, canh sen là những miếng ngon trứ danh làm vừa lòng thực khách dù là khó tính. Rồi những món ăn có sự kết hợp như sen cuộn cá lóc nướng, gỏi gà ngó sen non, canh chua lá sen … Bên cạnh đó là những món ăn giải nhiệt ngày hè như chè sen, hạt sen rang muối, trà tim sen, hạt sen hấp gừng cũng làm du khách nao lòng mỗi khi rời xa.

Tuy nhiên, điều lý thú nhất ở chỗ, bạn sẽ được tự tay thu hái, tự tay chế biến những món ăn này. Bạn cứ tưởng tượng đi, bạn sẽ phải chống xuồng lặng ngụp giữa bạt ngàn là sen, chỉ có bạn và trời và sen mà thôi. Lúc đó cảm giác vừa ngộ ngộ khi là một nông dân thứ thiệt, lại cũng có cảm giác bạn là duy nhất giữa đồng nước mùa sen với một màu đỏ tươi pha trắng hồng của hàng trăm hàng nghìn cánh sen nhẹ nhàng đu đưa trong gió. Trong đầm gì đẹp bằng sen. Không phải ngẫu nhiên mà dân gian lại ngợi ca sen bằng những câu hát tình tứ. Sen đẹp. Và càng đẹp hơn khi ở đó là những tâm hồn cùng hòa với thiên nhiên tấu lên vũ khúc giữa không gian thoáng đãng lúc ban chiều.