Bản Đen giữ rừng xanh

BVR&MT – Cách trung tâm xã hơn 20 km, 100% đồng bào dân tộc H’Mông, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nhưng hơn 10 năm nay, bản Đen, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La luôn thực hiện tốt Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, không để xảy ra cháy rừng, không phá rừng làm nương.

Cán bộ kiểm lâm, lãnh đạo xã Phiêng Pằn (Mai Sơn) gắn biển cấm chặt phá rừng tại bản Đen.

Trưởng bản Đen, xã Phiêng Pằn Lù A Páo cho biết: Bản Đen có hơn 550 ha rừng tự nhiên, giao cho 40 hộ dân chăm sóc, bảo vệ. Bản đã thành lập tổ bảo vệ rừng gồm 7 người, do Trưởng bản làm tổ trưởng. Hằng tháng, tổ tham mưu cho bản tổ chức họp dân tuyên truyền việc bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; quy định cụ thể việc lấy củi làm chất đốt và hái măng, nếu ai vi phạm tùy theo mức độ để có hình thức phạt phù hợp. Ngoài ra, bản còn phối hợp với các bản lân cận tăng cường công tác tuyên truyền để những khu rừng giáp ranh các bản khác cũng không bị xâm phạm.

Anh Lò Văn Nguyên, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Phiêng Pằn cho biết: Ban Chỉ đạo bảo vệ, PCCCR cấp xã thường xuyên xuống bản tuyên truyền lợi ích từ rừng cho bà con trong bản; hướng dẫn người dân đốt dọn thực bì trên nương, đảm bảo lửa không cháy lan vào diện tích rừng lân cận trong thời gian cao điểm của mùa khô; khuyến cáo không sử dụng lửa bắt ong trong rừng; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng với các hộ trong bản… Nhờ vậy, ý thức bảo vệ rừng của người dân được nâng cao, hơn 10 năm nay rừng bản Đen không xảy ra cháy.

Đến thăm khu rừng của gia đình anh Thào Lao Khu, bản Đen, chúng tôi được thấy những cây dẻ, cây phay, cây muồng, thộ lộ, to đến 2-3 người ôm. Gốc cây to nhất khu rừng, bộ rễ nổi dài hàng mét bám chặt vào đất, cao chừng 30 m, có lẽ cây đã được hàng trăm năm tuổi. Điều đó cho thấy khu rừng được bảo vệ tốt. Anh Khu nói: Gia đình tôi được giao bảo vệ, chăm sóc 14 ha rừng. Hằng năm, được chi trả tiền bảo vệ môi trường rừng, được phép khai thác gỗ làm công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi theo phương pháp chặt tỉa có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền bản, kiểm lâm viên phụ trách xã. Ngoài ra, gia đình còn được phép lấy củi từ những cây khô, thu hái măng và khai thác thuốc nam… Các thành viên trong gia đình đều hiểu được nguồn lợi từ rừng mang lại nên có ý thức cao trong việc bảo vệ rừng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài bảo vệ và khai thác nguồn lợi sẵn có từ rừng, nhiều gia đình trong bản còn tận dụng  bìa rừng trồng cỏ làm thức ăn cho đàn gia súc, tăng thêm thu nhập. Ông Giàng A Lử, bản Đen kể: Từ khi nhận chăm sóc, bảo vệ gần 10 ha rừng, gia đình tôi đã tận dụng khoảnh đất trống bên bìa rừng trồng 700 m2 cỏ voi lấy thức ăn nuôi 16 con trâu, bò tăng thêm nguồn thu. Trong bản còn có nhiều gia đình khác cũng tận dụng bìa rừng trồng cỏ nuôi gia súc như: Hộ anh Vàng A Co, Lù A Xa, Giàng A Mệnh… cho thu nhập từ 40-70 triệu đồng/năm.

Thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp bảo vệ, PCCCR, rừng ở bản Đen luôn xanh tốt, giúp bà con trong bản tăng thêm thu nhập và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Hải Sơn